Đường dẫn truy cập

Xem ảnh đám tang Kim Jong Il để đoán tương lai Bắc Triều Tiên


Lãnh đạo mới của Bắc Triều Tiên Kim Jong Un (giữa) trong tang lễ của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il, ở Bình Nhưỡng, 28/12/2011
Lãnh đạo mới của Bắc Triều Tiên Kim Jong Un (giữa) trong tang lễ của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il, ở Bình Nhưỡng, 28/12/2011

Những quan sát viên thành thạo về Bắc Triều Tiên đang nghiên cứu hình chụp và video đám tang của Kim Jong Il để giúp họ hiểu được việc chuyển quyền cho người con trai được tiến hành như thế nào.

Kết luận: Cho đến nay việc chuyển quyền diễn ra êm thắm.

Ông Scott Snyder, làm việc tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại tại Washington, vạch ra rằng tiến trình tang lễ hôm thứ Tư được thu xếp bởi cùng những người được xem như là lãnh đạo hàng đầu của Bắc Triều Tiên tại một hội nghị cách đây 15 tháng.

Tuy nhiên ông Snyder nói vẫn còn nhiều đối nghịch ngấm ngầm chưa thấy xuất hiện.

Vào lúc chiếc xe limousine chở quan tài của Kim Jong Il di chuyển trên các đường phố Bình Nhưỡng hôm thứ Tư, Kim Jong Un đi bộ bên cạnh phía tay phải đầu xe. Kế tiếp sau ông là Jang Song Taek, người chú và được xem như là một người che chở cho ông, và hai viên chức cao cấp của đảng, Kim Ki Nam và Choe Thae Bok.

Phía bên trái xe tang là 4 tướng lãnh cao cấp do Tổng tham mưu trưởng Ri Yong Ho dẫn đầu. Phía sau là Bộ trưởng lực lượng vũ trang Kim Yong Chun, tướng Kim Jong Gak và một tướng khác khuôn mặt không trông rõ.

Một người không có mặt được chú ý đến là bà Kim Kyong Hui, em của ông Kim Jong Il và là vợ của ông Jang Song Taek, người đã được đưa lên một vị trí cao để giúp cháu Kim Jong Un.

Tuy nhiên các nhà phân tách nói việc bà Kim kyong Hui vắng mặt có thể chỉ là phản ánh truyền thống văn hoá của Triều Tiên hay là vì thời tiết quá lạnh.

Sự hiện diện cân bằng giữa đảng cầm quyền và các giới chức quân sự đối với một số nhà phân tách có thể là cơ cấu quyền lực chính yếu của Bắc Triều Tiên đang làm việc với nhau để việc kế thừa diễn ra một cách êm thắm, ít nhất trong lúc này.

Tuy nhiên ông Snyder nói vẫn còn khả năng có những bất đồng trong tương lai về những vấn đề như áp dụng cải cách kinh tế kiểu Trung Quốc hay vẫn bám chặt vào chính sách “quân đội trên hết” của ông Kim Jong Il.

Ông Bruce Klingner, một nhà nghiên cứu nhiều kinh nghiệm của Heritage Foundation tại Washington nói dưới thời Kim Jong Il và cha là Kim Il Sung, tổ chức nào vượt trội không thành vấn đề vì lãnh tụ đảm nhận tất cả.

Tuy nhiên, ông Klingner nói thêm dưới thời Kim Jong Un, những khác biệt về tổ chức và ưu tiên sẽ quan trọng hơn.

Nếu các nhà phân tách không có khả năng lượm lặt nhiều tin tức về tang lễ hôm thứ Tư, họ sẽ sớm có cơ hội khác. Ông Snyder nói sẽ theo dõi chặt chẽ ngày 1 tháng Giêng, khi Bắc Triều Tiên theo truyền thống công bố một tuyên ngôn rộng rãi về chính sách của lãnh đạo.

Nhiều chỉ dấu có thể được ghi nhận thêm vào một tuần sau đó, khi Bắc Triều Tiên kỷ niệm ngày sanh của nhà lãnh đạo mới Kim Jong Un.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG