Đường dẫn truy cập

Bạo động leo thang trong thủ đô của Somalia


Viên cảnh sát Somalia đứng gần nơi một chiếc xe bị nổ và cháy thủ đô Mogadishu

Chính phủ Somalia nói những chiến binh al-Shabab đã tấn công binh sĩ tại miền bắc Mogadishu, tiếp tục một loạt các cuộc tấn công tại thủ đô sau một thời gian tương đối yên tĩnh.

Các giới chức nói tổ chức có liên hệ đến al-Qaida đã phát động một cuộc tấn công vào các vị trí của chính phủ hôm thứ Năm tại hai quận Huriwa và Karan phía bắc thủ đô.

Cả hai bên đều tuyên bố gây thiệt hại cho đối thủ, dù những tin này không thể kiểm chứng một cách độc lập.

Al-Shabab rút các chiến binh khỏi thủ đô vào tháng Tám sau khi chính phủ phát động những cuộc tấn công với sự yểm trợ của binh sĩ thuộc Liên Hiệp Châu Phi. Tổ chức Hồi Giáo này nói việc rút lui có tính cách chiến thuật và cho biết sẽ trở lại.

Kể từ tháng 11 năm nay, đã có 15 vụ tấn công bằng bom tại Mogadishu, và chính phủ qui lỗi cho al-Shabab.

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài VOA ban Somalia hôm thứ Năm, một cựu viên chức thuộc Cơ quan An ninh Quốc gia Somalia nói dường như al-Shabab áp dụng chiến thuật du kích để gây bất ổn ở Mogadishu.

Đại tá Abdulahi Ali Maow cũng cho biết dường như al-Shabab đã thành lập một đơn vị gồm những chiến binh tinh nhuệ hơn, một số những chiến binh có thể đã xâm nhập những lực lượng thân chính phủ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG