Đường dẫn truy cập

Sớm có quốc tịch Pháp vì can đảm trong vụ tấn công siêu thị Do Thái


Lassana Bathily, một người Hồi giáo 24 tuổi từ Mali, đã giúp đưa các khách hàng trốn trong một nơi trữ lạnh ở dưới tầng hầm trong vụ tấn công khủng bố vào siêu thị Kosher ở Paris.
Lassana Bathily, một người Hồi giáo 24 tuổi từ Mali, đã giúp đưa các khách hàng trốn trong một nơi trữ lạnh ở dưới tầng hầm trong vụ tấn công khủng bố vào siêu thị Kosher ở Paris.

Hành động can đảm của một nhân viên tại một siêu thị của người Do Thái ở Paris, trong khi nơi này bị một tay súng vũ trang tấn công, đã giúp anh này sớm có quốc tịch Pháp.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài VOA hôm qua, anh Lassana Bathily nói rằng đích thân Tổng thống Pháp Francois Hollande đã gọi điện và hứa sẽ cho anh nhập quốc tịch Pháp.

Anh Bathily, một người Hồi giáo 24 tuổi từ Mali, đã giúp đưa các khách hàng trốn trong một nơi trữ lạnh ở dưới tầng hầm trước khi trốn thoát để thông báo cho cảnh sát biết vụ việc.

Anh nói rằng tôn giáo của những người mà anh cứu sống không phải là điều quan trọng đối với anh.

Anh nói rằng các hành động của anh “không liên quan gì tới đức tin”. Anh nói thêm rằng các khách hàng của anh là những người “vô tội”, “không làm gì sai”.

Anh Bathily đã được nhiều người coi là người hùng trong vụ tấn công khủng bố.

Tay súng có liên hệ với các phần tử cực đoan Hồi giáo, Amedy Coulibaly, đã tấn công siêu thị trên trong 3 ngày xảy ra các vụ tấn công khủng bố ở Paris làm 17 người thiệt mạng.

Cả người hùng lẫn tay súng đều là người da đen gốc Mali và đều nói tiếng Pháp, khiến cho có sự hiểu lầm khi Bathily rời khỏi siêu thị để kêu cứu.

Anh đã bị cảnh sát còng tay trong vòng 90 phút trước khi những người biết anh xác nhận rằng anh không phải là kẻ tấn công.

Bathily đã vẽ bản đồ của siêu thị cho cảnh sát. Sau 4 năm làm việc, và cầu nguyện trong bốn bức tường tại đó, anh biết rõ về nơi này.

Anh Bathily nói với đài VOA rằng “kể cả tôi có được gọi là người hùng, thì tôi sẽ không thay đổi”.

Bathily xin nhập quốc tịch Pháp năm 2014 sau khi sống tại Pháp 8 năm. Bộ Nội vụ cho biết giấy tờ của anh đã được duyệt xét nhanh hơn và Bộ trưởng Bernard Cazeneuve sẽ chủ trì buổi lễ nhập quốc tịch của anh Bathily vào thứ Ba tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG