Đường dẫn truy cập

Ngoại Trưởng Mỹ tới nơi xảy ra vụ thảm sát ở Paris


Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry đã đến đặt vòng hoa tại địa điểm nơi xảy ra hai vụ khủng bố do các phần tử cực đoan Hồi giáo gây ra ở Paris tuần trước.
Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry đã đến đặt vòng hoa tại địa điểm nơi xảy ra hai vụ khủng bố do các phần tử cực đoan Hồi giáo gây ra ở Paris tuần trước.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry đã đến đặt vòng hoa tại địa điểm nơi xảy ra hai vụ khủng bố do các phần tử cực đoan Hồi giáo gây ra ở Paris tuần trước, vào lúc người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ tới thăm nước Pháp để bày tỏ hậu thuẫn của Hoa Kỳ trước thảm hoạ đã cướp đi mạng sống của 17 người.

Ông Kerry và Ngoại Trưởng Pháp Laurent Fabius trước tiên xuất hiện tại siêu thị kosher ở miền Đông Paris, nơi 4 người bị thiệt mạng trong vụ đối đầu con tin hôm thứ Sáu tuần trước. Một hàng vòng hoa phúng điếu đã được đặt dựa vào các hàng rào do cảnh sát dựng lên để phong toả nơi này.

Hai vị Ngoại Trưởng Pháp và Mỹ sau đó tới thăm trụ sở của tạp chí Charlie Hebdo, nơi 12 người bị sát hại trong vụ nổ súng tuần trước. Cũng như tại siêu thị kosher, các vòng hoa, bó hoa và những vật tưởng niệm khác được đặt chồng lên nhau dựa vào những hàng rào của cảnh sát, lập ra một đài tưởng niệm để vinh danh các nạn nhân.

Trước đó, Ngoại Trưởng Kerry ôm chầm lấy Tổng Thống Pháp Francois Hollande trước điện Elysée, nơi ông Kerry Tổng Thống Pháp gặp nhau để thảo luận.

Ngoại Trưởng Kerry nói với Tổng Thống Hollande rằng toàn thể nhân dân Mỹ chia buồn với nước Pháp, và người Mỹ chia sẻ những niềm đau cũng như sự kinh hoàng của tất cả những gì mà nhân dân Pháp đang phải trải qua.

Trước khi gặp Tổng Thống Pháp, ông Kerry đã mở các cuộc hội đàm với vị tương nhiệm Pháp, Laurent Fabius, vào lúc ông bắt đầu một loạt các cuộc họp với các giới chức Pháp.

"Hèn nhát và đáng ghê tởm"

Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố Hoa Kỳ và Pháp sẽ cùng nhau kiên cường chống lại chủ nghĩa khủng bố, và gọi Pháp là “đồng minh lâu đời nhất” của nước Mỹ.

Ông Kerry lên tiếng hôm nay tại một buổi lễ ở toà đô chính Paris, xuất hiện cùng với đô trưởng Anne Hidalgo sau khi đặt các vòng hoa tại địa điểm xảy ra các vụ nổ súng gây thiệt mạng 17 người trong 3 ngày hồi tuần trước.

Trong bài phát biểu đọc một phần bằng tiếng Anh, một phần bằng tiếng Pháp, ông Kerry gọi những vụ nổ súng đó là “hèn nhát và đáng ghê tởm” và nói người Mỹ phản ứng trước các vụ này một cách khiếp sợ. Ông nói các diễn biến đó sẽ là mới lại cam kết của người Mỹ và người Pháp đối với tự do, chân lý và tình thương – chứ không phải sự hận thù.

Đô trưởng Hidalgo cũng đưa ra lời phát biểu, nói rằng nước Pháp sẽ không bao giờ chấp nhận những cuộc tấn công vào các giá trị của cộng hoà Pháp.

Bà nói vụ tấn công vào Paris đặc biệt là đáng kể bởi vì các giá trị nền tảng của người Pháp được đề ra ở Paris. Bà cũng nói các thị trưởng của nhiều thành phố Mỹ, trong đó có New York và Philadelphia đã gọi điện cho bà ngày sau khi xảy ra các vụ tấn công đề bày tỏ hậu thuẫn.

Cũng trong ngày hôm nay, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã nói với một nhóm các vị đại sứ nước ngoài ở Paris rằng thế giới phải thiết lập một phản ứng “vững chắc” và “tập thể” trước các vụ tấn công khủng bố.

Ông nói các vụ tấn công tuần trước ở Paris là “một sự sỉ nhục đạo Hồi” và lập lại một tuyên bố ông đã đưa ra hồi đầu tuần rằng người Hồi giáo là các nạn nhân chính của chủ nghĩa khủng bố.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG