Đường dẫn truy cập

Biểu tình phản đối tạp chí Pháp bùng ra khắp thế giới


Hàng nghìn người Jordan đổ ra đường để lên án tạp chí châm biếm Charlie Hebdo, ở Amman, 16/1/2015.

Hàng nghìn người Hồi giáo trên khắp thế giới đã xuống đường để phản đối việc tạp chí châm biếm của Pháp vẽ Đấng tiên tri Muhammad, và một số cuộc biểu tình đã trở nên bạo lực.

Tại thành phố Zinder nằm ở miền đông Niger, ít nhất 4 người hôm qua đã thiệt mạng sau khi người biểu tình nổi lửa đốt một trung tâm văn hóa Pháp cũng như một số nhà thờ.

Tại Karachi, Pakistan, các cuộc biểu tình ôn hòa đã biến thành bạo lực khi một số người đụng độ với cảnh sát.

Các cuộc biểu tình rầm rộ diễn ra để phản đối việc tạp chí Charlie Hebdo xuất bản trở lại lần đầu tiên sau khi các tay súng tấn công văn phòng tạp chí này ở Paris hôm 7/1, giết hại 12 người.

Một sinh viên biểu tình tên là Waqas Sherazi đã lên tiếng yêu cầu đóng cửa đại sứ quán Pháp ở Pakistan, đồng thời kêu gọi chính quyền phải đóng cửa tất cả các cơ quan đại diện ngoại giao của các nước ủng hộ hành động báng bổ Đấng tiên tri Muhammad.

Tại Amman, Jordan, có tới hàng nghìn người đổ ra đường để lên án tờ tạp chí. Họ tuần hành qua các đường phố thủ đô, và một số người đã đụng độ với cảnh sát.

Ông Ali Abu Al Saker, Phó thủ lĩnh của phong trào Huynh đệ Hồi giáo Jordan, tuyên bố rằng bất kỳ ai nghĩ rằng hành động sỉ nhục như vậy sẽ không vấp phải phản ứng nào từ 1,7 tỷ người Hồi giáo trên thế giới là điều sai lầm.

Bìa của ấn bản mới nhất của tạp chí Charlie Hebdo có đăng bức vẽ Đấng tiên tri Muhammad đang nhỏ lệ, tay cầm một tấm bảng viết “Tôi là Charlie” dưới hàng tít “Tất cả đã được tha thứ.”

Nhiều người Hồi giáo coi các bức vẽ biếm họa Đấng tiên tri Muhammad là một sự sỉ nhục đối với Đạo Hồi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG