Đường dẫn truy cập

Làn sóng di dân trẻ em đề ra những thách thức cho chính quyền Biden


Di dân đi vào Trung tâm tạm trú tại Dilley, Texas.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang chạy đua để đối phó với con số ngày càng tăng các trẻ em di dân đến biên giới Mỹ-Mexico, nhưng những giải pháp thì hạn chế mà “không có cái nào là tốt cả,” một giới chức Mỹ nói.

Làn sóng này, diễn ra khi ông Biden nới lỏng những chính sách hạn chế di trú gắt gao của cựu Tổng thống Donald Trump, đã khiến cho Tổng thống Dân chủ đối mặt với những chỉ trích không những từ phe Cộng hòa đối lập mà cả từ những đảng viên Dân chủ cùng đảng với ông.

Chính quyền Biden đang đối mặt với thách thức pháp lý, hạn chế về không gian ở cho di dân trẻ em lẫn kinh phí trong lúc nỗ lực trước tiên là cấp nơi ăn chốn ở rồi phóng thích hàng ngàn trẻ em vượt biên giới.

Theo luật Mỹ, các giới chức y tế liên bang phải cung cấp nơi ăn chốn ở cho trẻ em di dân không có cha mẹ đi kèm cho đến khi các em này được giao cho cha mẹ hay người bảo trợ. Tuy nhiên, họ gặp phải giới hạn về số lượng giường ngủ và số lượng cơ sở có giấy phép của tiểu bang hoạt động trong lĩnh vực này.

Giới hữu trách ngày 10/3 loan báo tái lập chương trình ‘Thiếu niên Trung Mỹ’ vốn cho phép trẻ em đệ đơn từ cố quốc xin được sum họp với thân nhân tại Mỹ. Chương trình này bị chấm dứt dưới thời ông Trump.

Nếu số trẻ em đến Mỹ không có cha mẹ hay người giám hộ tiếp tục gia tăng, các giới chức sẽ phải nới rộng chương trình nhà khẩn cấp, bắt đầu một chương trình mở thêm những cơ sở có giấy phép hay phải phóng thích các em nhanh hơn.

“Chúng tôi sẽ có những thay đổi lớn và nhỏ,” giới chức Mỹ yêu cầu không nêu tên khi thảo luận về những hoạt động nội bộ, nói với Reuters. “Chúng tôi đang đánh giá các giải pháp hiện nay vì không có biện pháp nào tốt cả.”

Di dân trẻ em trên nguyên tắc phải được chuyển khỏi nơi giam giữ của lực lượng Tuần tra Biên giới trong vòng 72 giờ. Tuy nhiên khi nơi tạm trú có giới hạn, các em có thể bị kẹt tại các trung tâm giam giữ một thời gian dài hơn-như hiện đang xảy ra, theo một giới chức thuộc cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ nói với điều kiện ẩn danh.

XS
SM
MD
LG