Đường dẫn truy cập

TQ bác đề nghị hòa giải cho vụ tranh chấp Biển Đông của Philippines


Người Philippines biểu tình bên ngoài Lãnh sự quán Trung Quốc tại quận tài chính của thành phố Makati, phía đông Manila
Người Philippines biểu tình bên ngoài Lãnh sự quán Trung Quốc tại quận tài chính của thành phố Makati, phía đông Manila

Theo tin của hãng thông tấn Pháp, Trung Quốc đã bác bỏ một đề nghị của Philippines nhằm thông qua trọng tài quốc tế để giải quyết vụ tranh chấp chủ quyền ở Biển Nam Trung Hoa mà Philippines gọi là Biển Tây Philippines.

AFP trích thuật thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng “Trung Quốc đã chính thức phản đối sau khi Philippines nộp đơn yêu cầu quốc tế làm trọng tài về chủ quyền của bãi cạn Scarborough.”

Thông cáo cho biết Vụ trưởng Vụ Biên giới và Lãnh hải Đặng Trung Hoa hôm thứ Bảy đã thông báo sự phản đối này cho sứ quán Philippines ở Bắc Kinh.

Ông Đặng nói rằng bãi cạn Scarborough mà Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham là một phần lãnh thổ bất khả phân của Trung Quốc và vì vậy việc nộp đơn của Philippines “chẳng những đi ngược với các tiêu chuẩn cơ bản của quan hệ quốc tế, mà còn gây tổn hại nghiêm trọng cho trật tự quốc tế hiện nay.”

Trung Quốc cho rằng họ có chủ quyền đối với toàn bộ Biển Đông, thậm chí đối với những vùng biển gần bờ biển của Philippines và các nước khác ở Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Lập trường cố hữu của Bắc Kinh là thông qua đàm phán song phương để giải quyết tranh chấp Biển Đông, trong khi Việt Nam, Philippines và các nước khác đòi tiến hành những cuộc đàm phán đa phương để giải quyết vụ tranh chấp còn bao gồm các nước Đài Loan, Malaysia và Brunei.

Bãi cạn Scarborough chỉ cách đảo Luzon của Philippines khoảng 230 kilo mét trong khi phần đất gần nhất của Trung Quốc với bãi cạn này là đảo Hải Nam, cách đó tới 1,200 kilomét về hướng bắc.

Vụ căng thẳng mới nhất giữa hai nước bùng ra hôm mồng 8 tháng tư khi tàu hải giám của Trung Quốc ngăn không cho hải quân Philippines bắt giữ các thủy thủ trên 8 chiếc tàu đánh cá của Trung Quốc mà Manila cho là đang hoạt động bất hợp pháp trong vùng biển của mình.

Hôm thứ Bảy vừa qua, Philippines tố cáo rằng một chiếc tàu của Trung Quốc đã tiến gần một cách nguy hiểm tới các chiếc tàu của Philippines trong khu vực.

Trước đó, Trung Quốc cảnh cáo Philippines chớ nên “quốc tế hóa” vụ tranh chấp và truyền thông nhà nước Trung Quốc trích lời các giới chức quốc phòng nói rằng họ sẵn sàng thực hiện hành động quân sự để bảo vệ lãnh thổ của mình.
Nguồn: AFP, mofa.gov.cn

VOA Express

XS
SM
MD
LG