Đường dẫn truy cập

Singapore bỏ tù phi công Mỹ vì vi phạm lệnh cách ly


Phi công Brian Dugan Yeargan của hãng FedEx bị tòa án Singapore phạt tù 4 tuần vì vi phạm lệnh cách ly
Phi công Brian Dugan Yeargan của hãng FedEx bị tòa án Singapore phạt tù 4 tuần vì vi phạm lệnh cách ly

Một phi công máy bay chở hàng của Mỹ thừa nhận đã “thiếu suy xét” khi vi phạm lệnh cách ly để đi mua vật phẩm y khoa và trở thành người nước ngoài đầu tiên bị bỏ tù tại Singapore vì vi phạm các hạn chế nhằm ngăn virus corona, theo lời luật sư ngày 15/5.

Phi công hãng FedEx, Brian Yeargan, 44 tuổi, cư dân Alaska, hôm 13/5 bị kết án 4 tuần tù giam sau khi nhận tội rời phòng khách sạn trong 3 giờ để đi mua khẩu trang và nhiệt kế, luật sư biện hộ Ronnie Tan nói.

Singapore là một trong những nước có nhiều người nhiễm COVID nhất Châu Á, với 26.000 ca. Hơn 90% những người bị nhiễm là công nhân nước ngoài sống tại những khu nhà trọ đông đúc, trong khi chính phủ bắt đầu nới lỏng những hạn chế cho cư dân địa phương.

Thành phố-quốc gia nhỏ bé này phạt nặng những người vi phạm lệnh cách ly, không mang khẩu trang tại nơi công cộng và không tôn trọng những biện pháp cách ly xã hội. Những người vi phạm lệnh cách ly đối mặt tới 6 tháng tù, bị phạt tiền đến 10.000 đô la Singapore (7.000 đô la Mỹ), hay cả hai.

Luật sư Tan nói phi công Yeargan và hai phi công phụ được đưa đến một khách sạn tại phi trường để cách ly 14 ngày sau khi đáp tới đây từ Sydney hôm 3/4. Việc cách ly này là bắt buộc vì trong tờ khai y tế, những người này nói họ đã ghé Trung Quốc, Hong Kong, Macau, Nhật và Mỹ trong thời gian hai tuần trước khi đến Singapore, ông Tan nói.

Các giới chức y tế hôm 5/4 khi đến kiểm tra sức khoẻ cho phi công Yeargan phát hiện là ông không có trong phòng. Ông Yeargan khai với tòa đã lên xe điện ngầm xuống phố mua nhiệt kế và một ít hộp khẩu trang trước khi trở về Mỹ ngày 6/4.

Ông Tan nói phi công Yeargan cần những thứ này vì tại Mỹ đang thiếu và vợ ông bị bệnh. Vợ ông Yeargan bị khó thở nhưng xét nghiệm âm tính với virus corona vào tháng 3, luật sư cho biết.

Vẫn theo lời luật sư Tan, phi công Yeargan mất con gái trong một tai nạn thảm khốc cách đây 4 năm và một cái chết có thể xảy ra nữa làm ông sợ. Ông Yeargan nói với tòa là hai phi công phụ đã bay ra khỏi Singapore hôm 6/4 như dự trù nhưng ông bị kẹt ở lại. Ông cũng nói rằng ông đã phải bỏ một chuyến bay cứu trợ nhân đạo của Không lực Mỹ đến những nước bị COVID-19 tác hại vì bị giữ tại Singapore.

“Phát biểu trước tòa, ông Yeargan nói ông rất tiếc, ông đã phán đoán kém, và lẽ ra ông không nên đi ra ngoài,” luật sư Tan cho hay. Công dân Mỹ này cũng khẳng định “tôn trọng người dân Singapore và luật lệ ở đây,” ông Tan nói thêm.

Tòa án nói đáng lẽ phi công Yeargan nên nhờ người nào đó mua những thứ cần dùng này cho ông.

Luật sư Tan nói ông Yeargan cảm thấy nhẹ nhõm vì các công tố viên đề nghị giam đến 8 tuần. Ông nói ông sẽ đệ đơn xin giảm án vì hạnh kiểm tốt để được trả tự do trong 3 tuần.

Tờ Anchorage Daily News nói ông Yeargan thuộc cộng đồng Eagle River và phục vụ trong Vệ binh Quốc gia Không lực Alaska.

Phát ngôn viên hãng FedEx, Davina Cole, nói với tờ báo này là công ty tuân thủ các qui luật của các nhà cầm quyền liên hệ đến việc chế ngự virus corona.

Ông Yeargan là người nước ngoài đầu tiên bị kết án vì vi phạm lệnh cách ly, nhưng một vài người Singapore đã bị tù từ 5 đến 6 tuần vì ra khỏi nhà.

Singapore áp dụng đóng cửa một phần vào ngày 7/4 và nới lỏng hạn chế vào ngày 12/5 để cho phép các nhà sản xuất thực phẩm, tiệm hớt tóc, tiệm giặt ủi mở cửa trước khi lệnh đóng cửa chấm dứt vào ngày 1/6.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG