Đường dẫn truy cập

Giới chức Mỹ: ‘Ánh sáng mặt trời, nóng và ẩm làm suy yếu virus Covid-19’


Đường phố thành phố New York trong mùa dịch (VOA)
Đường phố thành phố New York trong mùa dịch (VOA)

Có dấu hiệu cho thấy Virus Covid-19 suy yếu nhanh hơn khi bị phơi ra dưới ánh sáng mặt trời, các điều kiện nóng và ẩm, một giới chức Mỹ nói hôm thứ 23/4, trong một dấu hiệu cho thấy đại dịch có thể sẽ ít lây lan hơn trong những tháng mùa hè.

Các nhà nghiên cứu làm việc cho chính phủ Mỹ đã xác định rằng virus Covid phát triển tốt nhất trong các điều kiện khô, và sẽ mất đi độ nguy hiểm của nó trong điều kiện nắng nóng và độ ẩm cao, nhất là khi virus bị phơi ra dưới ánh nắng mặt trời, theo lời ông William Bryan, quyền Giám đốc ban Khoa học Công nghệ của Bộ Nội An Hoa Kỳ.

Ông nói tại một cuộc họp báo ở Tòa Bạch ốc:

“Con virus chết nhanh nhất khi có ánh sáng mặt trời trực tiếp rọi vào.”

Các kết quả nghiên cứu như thế này có thể củng cố niềm hy vọng rằng virus corona cũng sẽ hành xử tương tự như các virus gây bệnh hô hấp khác chẳng hạn như cúm, vốn ít lây hơn trong thời tiết nóng.

Tuy nhiên, virus Covid đã chứng tỏ sự nguy hiểm của nó trong các điều kiện thời tiết ấm áp khi gây tử vong cao tại những nơi như Singapore, đặt ra những câu hỏi về tác động của các yêu tố môi trường.

TT Trump nói các kết quả vừa nêu nên được diễn giải một cách thận trọng, tuy nhiên cùng lúc ông chỉ ra rằng trước đây ông đã đúng khi nói rằng virus corona sẽ giảm bớt vào mùa hè.

Hàng trăm người biểu tình bên ngoài Kentucky State Capitol chống các biện pháp giãn cách xã hội và đóng cửa doanh nghiệp giữa đại dịch COVID-19
Hàng trăm người biểu tình bên ngoài Kentucky State Capitol chống các biện pháp giãn cách xã hội và đóng cửa doanh nghiệp giữa đại dịch COVID-19


16 bang của Hoa Kỳ đã ra kế hoạch để tái khởi động kinh tế và nới lỏng các biện pháp được áp dụng nhằm làm chậm lại đà lây lan của đại dịch. Trong tuần này, các bang Georgia và South Carolina đã cho phép một số doanh nghiệp mở cửa lại, động thái mà giới thẩm quyền y tế khuyến cáo có thể đẩy cao số tử vong trong bối cảnh chưa có đủ bộ xét nghiệm để có thể đánh giá có bao nhiêu người bị nhiễm tại các bang này.

Chính phủ Trump nói các bang nên chờ cho tới khi có bằng chứng cho thấy đà lây nhiễm đã giảm trong hai tuần lễ liên tiếp.

Phó TT Mike Pence nói các bang nên cho phép các bệnh viện tái tục các ca phẫu thuật không khẩn cấp -mang tính chọn lựa, một nguồn lợi tức quan trọng đã bị các thống đốc cấm để nhường giường bệnh cho các bệnh nhân COVID.

TT Trump nói người Mỹ cần tiếp tục tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội cho tới đầu mùa hè, mặc dù một số tiểu bang đã có dấu hiệu tiến bộ.

Ông Trump từng khuyến khích các cuộc biểu tình phản đối giãn cách xã hội tại một số bang, nhưng giờ ông chỉ trích Thống đốc Georgia Brian Kemp, cũng thuộc đảng Cộng hòa, là quá vội vàng.

Theo các số liệu do Reuters thu thập thì tại Hoa Kỳ, tính tới sáng thứ Sáu 24/4, có hơn 874.000 ca nhiễm, hơn 49.600 người thiệt mạng vì COVID-19, bệnh đường hô hấp cấp tính do virus Corona chủng mới gây ra.

VOA Express

XS
SM
MD
LG