Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Phúc tuyên bố Việt Nam ‘cơ bản đẩy lùi được COVID-19’


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại một cuộc họp ở Văn phòng Chính phủ ở Hà Nội hôm 28/4. (Ảnh chụp màn hình cổng thông tin điện tử chính phủ VGP)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại một cuộc họp ở Văn phòng Chính phủ ở Hà Nội hôm 28/4. (Ảnh chụp màn hình cổng thông tin điện tử chính phủ VGP)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 28/4 tuyên bố rằng Việt Nam đã đẩy lùi được đại dịch virus corona “về cơ bản” và cho biết rằng chính phủ của ông đang được thế giới đánh giá cao vì thành tích chống “giặc” COVID-19.

Theo báo điện tử Chính phủ, Thủ tướng Phúc “vui mừng” thông báo rằng trong 12 ngày liên tiếp, Việt nam không có ca lây nhiễm mới nào trong cộng đồng và với 270 ca nhiễm COVID-19 trong 100 triệu dân, hệ số lây nhiễm dịch bệnh ở Việt nam “thuộc nhóm thấp nhất thế giới.”

Theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam không ghi nhận ca tử vong nào liên quan đến virus corona trong khi thế giới ghi nhận hơn 3 triệu trường hợp nhiễm COVID-19 với 211.600 người chết vì căn bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới gây ra.

Phần lớn các khu vực ở Việt Nam đã hoạt động trở lại hôm 23/4 sau hơn 3 tuần thực hiện cách ly xã hội trên toàn quốc.

Chính phủ Việt Nam trong 3 tháng qua đã phát động toàn dân tham gia “chống giặc COVID” và gọi cuộc chiến nhắm vào đại dịch virus corona là “cuộc tổng tấn công mùa xuân 2020” với hy vọng giành được những thắng lợi như họ tuyên bố trong cuộc tổng tấn công Mậu Thân 1968 trước kẻ thù lúc đó là Mỹ.

“Việt Nam cơ bản đã đẩy lùi được COVID-19,” Thủ tướng Phúc nói khi chủ trì họp Thường trực Chính phủ nghe báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 hôm 28/4 tại Hà Nội.

Vẫn theo lời ông Phúc, Việt Nam đã “thực hiện tốt, có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch đúng đắn, chi phí thấp được các tổ chức quốc tế, các quốc gia đánh giá cao.”

Chính phủ Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt để ngăn chặn sự lây nhiễm virus corona bao gồm đóng cửa biên giới với Trung Quốc, cấm các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam, cách ly tập trung hơn 100.000 người, và đóng cửa trường học trên toàn quốc, với nguồn lực hạn hẹp và một ngân sách mà theo quốc tế đánh giá là thấp so với nhiều quốc gia phát triển trong khu vực, như Singapore hay Hàn Quốc.

Tổ chức Y tế Thế giới và Cơ quan Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật Hoa Kỳ đã ca ngợi chính phủ Hà Nội đã khống chế sự bùng phát dịch bệnh một cách hiệu quả trong khi Việt Nam được đánh giá là có nguy cơ trở thành ổ dịch tiếp theo bên ngoài Trung Quốc vì có đường biên giới dài với nước láng giềng phương Bắc, nơi là nguồn gốc xuất xứ của đại dịch hiện đang hoành hành trên toàn thế giới.

Tuy nhiên cũng trong ngày 28/4, Văn phòng Chính phủ đã ra cảnh báo rằng diễn biến dịch COVID-19 trên thế giới, “kể cả các nước gần Việt Nam vẫn rất phức tạp, đòi hỏi cả nước tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác” và “phải luôn sẵn sàng ở mức cao nhất.”

Thông báo của Văn phòng Chính phủ còn nói rằng Thủ tướng Phúc yêu cầu các cấp, các ngành tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và phải “hoạt động 100%, nhất là trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG