Đường dẫn truy cập

Lệnh cấm mới và ảnh hưởng người Iran ở Mỹ


Một nhà hàng gần Quảng trường Ba Tư ở Westwood, Los Angeles, California (ảnh tư liệu, 14/7/2015)

Sắc lệnh hành pháp sửa đổi của Tổng thống Donald Trump về cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ trong 3 tháng đối với 6 nước có người Hồi giáo chiếm đa số sẽ có hiệu lực vào ngày 16/3. Iran là một trong số 6 quốc gia đó. Ngay cả mối đe doạ của sắc lệnh sửa đổi mới không thôi đã gây xáo trộn lớn, không chỉ ở Iran, mà cả ở Los Angeles, nơi có đông người Iran sinh sống nhất ở ngoài Iran.

Ở trung tâm khu vực có tên Quảng trường Ba Tư ở Tây Los Angeles, mọi người đang chuẩn bị đón Nowruz, là tết của Iran. Đây là lúc những người thân trong gia đình đến thăm viếng lẫn nhau. Thông thường, đây là mùa kinh doanh bận rộn của các đại lý du lịch phục vụ cộng đồng Iran. Nhưng năm nay khác hẳn.

Đại lý du lịch Farhad Besharati nói rằng người Mỹ gốc Iran, thậm chí cả những người có quốc tịch Hoa Kỳ cũng sợ đi du lịch hoặc đi đến Iran vì sắc lệnh của ông Trump.

Sắc lệnh nói rằng Iran nằm trong danh sách vì nước này tài trợ khủng bố. Những người ủng hộ ông Trump hoan nghênh biện pháp này.

Chúng ta phải cho ông ấy một cơ hội trong vài tháng, ít ra có lẽ ông ấy có thể chứng minh ông ấy đúng về quyết định này
Đại lý du lịch Farhad Besharati nói cần kiên nhẫn với sắc lệnh của Tổng thống Trump

Nhưng người Mỹ gốc Iran nói rằng sắc lệnh thật không công bằng, họ cho rằng có những người khác tiến hành khủng bố ở Mỹ.

Trong số những người bị mắc kẹt bởi lệnh cấm là các sinh viên Iran đang học ở Hoa Kỳ.

Đại lý du lịch Farhad Besharati nói rằng chẳng thể làm gì khác ngoài việc kiên nhẫn với sắc lệnh của Tổng thống Trump. Ông này nói: "Chúng ta phải cho ông ấy một cơ hội trong vài tháng, ít ra có lẽ ông ấy có thể chứng minh ông ấy đúng về quyết định này".

XS
SM
MD
LG