Đường dẫn truy cập

Lệnh cấm di trú mới của ông Trump bị tòa án liên bang tạm đình chỉ


Người dân tụ tập phản đối sắc lệnh cấm du hành mới của Tổng thống Donald Trump.
Người dân tụ tập phản đối sắc lệnh cấm du hành mới của Tổng thống Donald Trump.

Một thẩm phán liên bang ở bang Wisconsin thuộc miền bắc của Mỹ đã ngăn chặn việc thi hành lệnh cấm du hành đã được sửa đổi của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngăn chặn một người mẹ Syria và đứa con thoát chết của mình không được vào Mỹ.

Người phụ nữ và bé gái này sống ở thành phố Aleppo bị chiến tranh tàn phá. Người chồng đã được chấp thuận bảo hộ tị nạn ở Wisconsin.

Thẩm phán Khu vực tư pháp liên bang Hoa Kỳ, William S. Conley, hôm thứ Sáu đã ban hành lệnh cấm tạm thời chỉ áp dụng đối với người phụ nữ và đứa bé.

Lệnh cấm mới của ông Trump có hiệu lực từ ngày 16 tháng 3. Tuy nhiên người mẹ theo lịch trình sẽ đi tới Jordan để phỏng vấn xin thị thực tại Đại sứ quán Mỹ và quá trình này có thể kéo dài quá ngày 16 tháng 3.

Thẩm phán Conley nói rằng người chồng đã "chứng minh được một số khả năng thành công" dựa trên chính trường hợp của ông và gia đình ông có "nguy cơ đáng kể phải chịu tổn hại không thể khắc phục được" nếu bị buộc phải ở lại Syria.

Đầu năm nay, ông Trump đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh tạm thời đối với công dân của bảy nước mà người Hồi giáo chiếm đa số, bao gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen.

Lệnh cấm này đã bị hủy bỏ sau khi bang Washington giành chiến thắng trong vụ kiện yêu cầu tòa án liên bang ban hành một sắc lệnh trên toàn quốc ngăn chặn việc thực thi lệnh cấm.

Lệnh cấm được sửa đổi loại Iraq ra khỏi danh sách các nước bị cấm nhập cảnh Mỹ và cũng có những thay đổi khác.

Ông Trump ban hành lệnh cấm du hành mới
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:51 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG