Đường dẫn truy cập

Số ca nhiễm tăng, các tiểu bang Mỹ siết chặt quy định chống COVID


Rạp chiếu phim tại Iowa đóng cửa vì đại dịch COVID-19 (ảnh chụp ngày 1/4/2020.
Rạp chiếu phim tại Iowa đóng cửa vì đại dịch COVID-19 (ảnh chụp ngày 1/4/2020.

Trước việc nước Mỹ chứng kiến số ca nhiễm virus corona tăng mạnh, các lãnh đạo California, Iowa và những tiểu bang khác đang áp đặt những hạn chế mới để nỗ lực làm chậm đà lây lan vốn đã giết chết hơn 247.000 người tại Mỹ.

Thống đốc Iowa, Kim Reynolds, ra lệnh tất cả các cuộc tụ tập trong không gian kín phải dưới 15 người, những ai không thể giữ khoảng cách xã hội trong không gian kín trên 15 phút phải mang khẩu trang, tất cả tiệm ăn và quán rượu phải đóng cửa trước 10 giờ tối.

“Nếu cư dân Iowa không tôn trọng việc này, chúng ta thất bại,” bà Reynolds nói tại cuộc họp báo ngày 16/11. “Các cơ sở doanh thương sẽ đóng cửa trở lại, trường học buộc phải dạy trên mạng, hệ thống y tế của chúng ta sẽ thất bại, và số người chết sẽ cao.”

Tại California, Thống đốc Gavin Newsom đi xa hơn, ra lệnh ngưng tất cả dịch vụ bên trong không gian kín tại các quán rượu và tiệm ăn và yêu cầu mọi người mang khẩu trang khi ra khỏi nhà. Các hạn chế này áp dụng trên 40 trong số 58 quận hạt của California.

New Jersey cũng hạn chế chặt chẽ hơn đối với việc tụ tập, trong khi thành phố Phiadelphia cấm những người khác hộ gia đình tụ tập lại với nhau.

Trong tuần qua, Hoa Kỳ ghi nhận trung bình gần 150.000 ca mới mỗi ngày, theo Trường đại học Johns Hopkins. Nước Mỹ có hơn 11,2 triệu ca trong đại dịch, cao nhất trên thế giới.

Sự gia tăng số ca nhiễm làm hệ thống y tế căng thẳng với phân nửa các tiểu bang của Mỹ báo cáo số nhập viện lên cao điểm mới.

Một số cửa hàng bán lẻ đưa ra những biện pháp an toàn cho những khách hàng vào tiệm và giới hạn việc mua các sản phẩm như nước rửa tay diệt khuẩn, giấy vệ sinh và giấy sát trùng để phòng tránh việc đầu cơ tích trữ.

Tuy nhiên, các cơ sở thương mại khác đang tìm cách gia tăng việc làm ăn. Các rạp chiếu phim tại Thành phố New York đang xin phép mở cửa trở lại, trong khi các tiệm ăn tại Massachusetts đang nỗ lực phục vụ thêm khách vào buổi tối.

Trong một cuộc điện đàm hôm 16/11 với các thống đốc, Phó Tổng thống Mike Pence, người đứng đầu công tác đối phó COVID của chính quyền Trump, kêu gọi các thống đốc báo cho dân chúng biết nước Mỹ chưa bao giờ chuẩn bị đầy đủ để đối phó với COVID như hiện nay. Ông nói có lượng lớn các trang bị bảo hộ cá nhân và nhắc đến những kết quả đầy hứa hẹn mới đây về hai ứng viên vaccine.

Tổng thống tân cử Joe Biden nói với phóng viên hôm 16/11 là việc chính quyền Trump từ chối hợp tác với toán chuyển tiếp của ông sẽ có hậu quả tai hại cho việc đối phó với COVID khi chính quyền mới nhậm chức vào tháng 1/2021.

Ông Biden nhắc đến việc phân phối vaccine nào được chấp thuận và nói rằng nếu toán của ông không thể tiếp cận được tiến trình lập kế hoạch hiện hành thì sẽ bị tụt hậu hơn một tháng hay một tháng rưỡi.

“Nhiều người có thể chết nếu chúng ta không phối hợp,” ông Biden nói.

Ông Trump từ chối thừa nhận thất bại trong khi đang theo đuổi những vụ kiện lâu dài với tố cáo gian lận bầu cử. Ông ngăn các giới chức chính quyền hợp tác với toán chuyển tiếp của ông Biden qua các cơ quan chính phủ.

Cách ông Trump đối phó với virus corona bùng phát tại Mỹ là một trong những vấn đề trọng yếu trong cuộc bầu cử. Các cuộc thăm dò trên toàn quốc cho thấy cử tri tin tưởng ông Biden hơn ông Trump trong việc đối phó với đại dịch.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG