Đường dẫn truy cập

Ông Biden: ‘Sẽ có thêm nhiều người chết’ nếu TT Trump không hợp tác chuyển giao


Ông Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware ngày 16/11/2020.
Ông Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware ngày 16/11/2020.

Hôm 16/11, Tổng thống đắc cử Joe Biden cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng nếu Tổng thống Donald Trump và chính quyền của ông cứ tiếp tục từ chối phối hợp với nhóm tiếp nhận chính quyền của ông Biden về ứng phó đại dịch COVID-19, ngăn chặn các báo cáo về an ninh quốc gia, các vấn đề chính sách và kế hoạch phân phối vaccine, theo AP.

Đây được xem là cảnh báo cứng rắn nhất của ông Biden từ trước đến nay về việc ông Trump không thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử và không hợp tác chuyển giao chính quyền một cách êm thắm, cũng theo AP.

Ông Biden nói tại cuộc họp báo ở Wilmington, Delaware: “Sẽ có thêm nhiều người chết nếu chúng ta không phối hợp với nhau.”

Ông Biden nói thêm: “Một khi chúng ta chặn được virus và hỗ trợ kinh tế cho người lao động và doanh nghiệp, thì chúng ta có thể bắt đầu tái thiết tốt hơn trước.”

Ông Biden quyết tâm sẽ chi hàng nghìn tỷ đôla để phục hồi hoạt động sản xuất, mở rộng phạm vi bảo hiểm chăm sóc sức khỏe và chống biến đổi khí hậu, cùng một số các ưu tiên khác.

Dự kiến ngày 17/11, ông Biden sẽ tập trung vào việc định hình đội ngũ nòng cốt cho Nhà Trắng trong khi Tổng thống Donald Trump vẫn đang tăng cường cuộc chiến pháp lý ngày kéo dài nhằm đảo ngược thất bại của ông trong cuộc bầu cử, theo Reuters.

Một nguồn tin thân cận cho Reuters biết rằng một số nhân viên cấp cao trong chiến dịch của ông Biden đã thảo luận về vai trò của họ trong quá trình chuyển giao và trong tân chính quyền từ ngày 20/1/2021 - và một số vị trí này có thể sẽ được công bố ngay sau ngày 17/11.

Cũng theo Reuters, Dân biểu Hoa Kỳ Cedric Richmond, và ông Steve Ricchetti, cựu cố vấn thâm nhiên của ông Biden, dự kiến sẽ tham gia chính quyền mới của ông Biden và sẽ nắm giữ vị trí cấp cao. Trong khi đó, các hãng tin cho biết, bà Jen O’Malley Dillon, giám đốc chiến dịch của ông Biden, dự kiến sẽ được bổ nhiệm làm phó chánh văn phòng Nhà Trắng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG