Đường dẫn truy cập

Sắp có thượng đỉnh tứ cường về cuộc chiến ở Syria


Quân nổi dậy ở Idlib
Quân nổi dậy ở Idlib

Các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Đức và Pháp sẽ tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh về xung đột Syria ở Istanbul vào tuần tới, các quan chức cho biết hôm 19/10, một tháng sau khi Ankara và Moscow làm trung gian một thỏa thuận tạo ra vùng phi quân sự ở Idlib, Tây Bắc Syria.

Idlib và vùng phụ cận là cứ địa cuối cùng của phiến quân nổi dậy chống lại Tổng thống Bashar al-Assad hồi năm 2011. Khu vực này cũng là nơi cư trú của khoảng ba triệu dân mà hơn phân nửa đã rời bỏ nhà cửa trong cuộc chiến.

Hồi tháng trước, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được một thỏa thuận lập một vùng đệm trải dài 15-20 km bên trong lãnh thổ của phiến quân. Vùng đệm này cần phải được di dời toàn bộ vũ khí hạng nặng và tất cả các tay súng thánh chiến trước ngày 22/10. Thỏa thuận này đã giúp tránh được một cuộc tấn công vào Idlib của Nga đã được lên kế hoạch trước.

Bốn nước sẽ họp thượng đỉnh vào ngày 27/10 để bàn bạc về tình hình Idlib, tiến trình chính trị cho giải pháp của cuộc xung đột ở Syria, phát ngôn nhân của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan được truyền thông nhà nước dẫn lời cho biết.

Pháp muốn tránh xảy ra thảm họa nhân đạo ở Idlib để ngăn dòng người tị nạn mới, văn phòng của Tổng thống Emmanuel Macron nói biết.

“Chúng tôi muốn giữ tình trạng ổn định này và làm việc từ thỏa thuận này để tiến đến một giai đoạn thảo luận mới về tiến trình chính trị,” một nguồn tin ngoại giao cấp cao Pháp cho biết.

Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ tập trung vào tình hình ở Idlib và hỗ trợ thực thi thỏa thuận Sochi giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, nữ phát ngôn nhân của chính phủ Đức cho biết.

Cố vấn nhân đạo Liên Hiệp Quốc Jan Egeland hôm 18/10 nói rằng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ dự định sẽ kéo dài thêm thời gian cho việc thực hiện thỏa thuận giảm căng thẳng ở Idlib.

Tuy nhiên ông cũng lưu ý rằng ‘vẫn còn cả triệu câu hỏi chưa có câu trả lời’ về cách thực hiện thỏa thuận và điều gì sẽ xảy ra nếu những nhóm vũ trang được liệt vào phần tử khủng bố từ chối hạ vũ khí.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG