Đường dẫn truy cập

Rwanda chống AIDS bằng giáo dục, không bằng bao cao su


Các thanh thiếu niên Rwanda tập hợp tại một nơi được chính phủ tổ chức trong thủ đô Kigali vào Ngày Thế Giới Phòng Chống AIDS, 1/12/11 để quảng bá việc bài trừ HIV/AIDS

Các chính phủ khắp thế giới hôm nay đã khởi sự những chương trình nhằm ngăn chặn lan tràn của HIV/AIDS nhân ngày Thế Giới Chống AIDS. Tại Rwanda, Các giới chức y tế đang tung ra một kế hoạch đầy cao vọng, nhằm đem các chương trình giáo dục vào từng ngôi trường trong nước trong vòng 3 tháng tới.

Tại Kigali, ngày bệnh AIDS xem chừng như một lễ hội, với cảnh ca hát nhảy múa tưng bừng.

Các thanh thiếu niên mặc đồng phục áo thung màu xanh dương do chính phủ phân phát, ca hát và nhảy múa trong cơn mưa lất phất, và chuẩn bị diễn hành ủng hộ những nỗ lực ngăn chặn HIV/AIDS.

Chính phủ cho biết đang khởi sự 1 dự án lên tới 650 ngàn đôla để đem các chương trình giáo dục vào tận mỗi làng mạc tại Rwanda trong 3 tháng tới.

Ông Jean Marie Vianney Gatabazi, điều hợp viên quốc gia về động viên xã hội của Rwanda, cho biết 60% người dân nước này dưới 25 tuổi. Chương trình sẽ tập trung vào giáo dục y tế và biện pháp tiết chế cho những người trẻ.

Ông Gatabazi cho biết các chương trình còn dự trù phân phối bao cao su tại các trung tâm y tế và các trường đại học, nhưng không phải tại các trường trung học. Ông nói:

“Chúng tôi sẽ không phát bao cao su tại các trường trung học vì lẽ ở tuổi các em này, giáo dục hay hơn. Và, các em cũng phải biết tôn trọng những giá trị theo đó người Rwanda phải tiết dục và hoãn các quan hệ tính dục.”

Trong xã hội bảo thủ này, nhiều người đồng ý với chọn lựa của chính phủ, tuy nhiên, những cuộc điều tra mới đây của chính phủ cho thấy hoạt động tính dục trong giới vị thành niên có chiều hướng gia tăng, và một số người Rwanda cho rằng cũng nên chuẩn bị sẵn bao cao su cho các em đó.

Ông Sunny Ntayombya, 1 ký giả Rwanda, cho rằng cứ nghĩ tất cả các em điều biết tiết dục là 1 điều không tưởng, và tại 1 nước mà phá thai là 1 tội hình, và có thai ngoài hôn nhân bị xem là nhục nhã, thì việc chuẩn bị sẵn bao cao su là quan yếu để bảo vệ các thiếu nữ. Ông nói:

“Tôi cho rằng bạn phải chuẩn bị sẵn những thứ đó để cứu mạng sống, ngăn ngừa những vụ mang thai ngoài ý muốn, và để giúp các em gái tiếp tục theo đuổi học vấn.”

Một số hình ảnh về việc quảng bá sự phòng chống trên thế giới:

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG