Đường dẫn truy cập

LHQ: Cần thêm ngân quỹ để xóa bỏ AIDS


Bé trai Endashew và em gái Yeshiwork, mất cả cha lẫn mẹ vì HIV/AIDS ngồi trước căn nhà ở gần thủ đô Addis Ababa, Ethiopia

Một phúc trình của Liên hiệp quốc vừa phổ biến hôm nay nói rằng trong năm qua thế giới đã đạt được những thành tựu "phi thường" trong công cuộc chống HIV, tuy nhiên nhiều nỗ lực to lớn hơn nữa vẫn cần phải có để chấm dứt dịch bệnh toàn cầu này.

Phúc trình do Tổ chức Y tế Thế giới lập nói rằng tỉ lệ người nhiễm HIV mới giảm 15% trong thập niên qua.

Cũng theo phúc trình này, tỉ lệ tử vong liên quan đến bệnh AIDS giảm 22% trong 5 năm qua.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-Moon nói rằng thế giới "cuối cùng đã tiến đến được chỗ có thể chấm dứt dịch bệnh AIDS," tuy nhiên ông thúc hối các nhà cấp viện quốc tế đáp ứng khoảng 24 tỉ đôla mà mỗi năm cần đến để cấp ngân quỹ đầy đủ cho các sáng kiến toàn cầu.

Phúc trình được phổ biến một ngày trước ngày AIDS Thế giới vào thứ Năm nói rằng việc các chính phủ và các nhóm cấp viện cắt giảm tài chánh dẫn đến thiếu hụt gần 1 tỉ đôla cung cấp cho các quỹ chống HIV của quốc tế và địa phương trong năm 2010.

Liên hiệp quốc ước tính có 34 triệu người trên khắp thế giới đang sống với HIV.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG