Đường dẫn truy cập

Có thể chấm dứt dịch bệnh HIV/AIDS?


Nhân viên y tế xét nghiệm các mẫu máu tại 1 bệnh viện của tổ chức Bác sĩ không Biên giới trong khu ổ chuột Kibera ở Nairobi, Kenya, 30/11/2011

Một tổ chức hàng đầu về phòng chống bệnh HIV/AIDS cho biết dù ngăn sự lây lan của dịch bệnh này ở trong tầm tay, nhưng tận diệt bệnh này vẫn còn xa. Tổ chức AVAC công bố một thời biểu có căn cứ khoa học để chấm dứt hơn 30 năm dịch bệnh này hoành hành.

Phúc trình năm 2011 của AVAC, được công bố trước Ngày HIV/AIDS Thế Giới, mô tả việc chấm dứt dịch bệnh này theo cách thức sau: giảm một cách đáng kể những trường hợp lây nhiễm mới, trong khi gìn giữ sức khoẻ của những người sống với virút HIV trong cơ thể để khỏi phát bệnh HIV/AIDS toàn diện và chết.

Ông Mitchell Warren, người đứng đầu của AVAC, trước đây được gọi là Liên Minh vì Vắcxin chống bệnh AIDS, cho biết:

“Căn bản là chuyển từ những yếu tố độc lập, đáng chú ý sang một viễn kiến toàn diện, giữ lại những điều cụ thể có thể giúp ngừa lây nhiễm một cách hữu hiệu để tiến gần đến việc chấm dứt dịch bệnh. Điều chúng ta thực sự cần phải làm là biến lời nói và dự tính thành hành động.”

Chương trình của AVAC được tóm tắt trong 3 từ: thực hiện, trình bày và triển khai. Chiến lược hiện nay được thực hiện một cách sâu rộng, chẳng hạn như thử nghiệm HIV, cắt da qui đầu của nam giới và chữa trị.

Trình bày và mở rộng việc sử dụng những công cụ phòng chống HIV hiện có. Những biện pháp này gồm có các loại thuốc diệt khuẩn và sử dụng thuốc đặc trị để phòng ngừa, được gọi là phương thức ngăn ngừa trước khi tiếp xúc với những tác nhân gây bệnh.

Cuối cùng là triển khai những giải pháp dài hạn, gồm có một loại vắcxin hiệu nghiệm và cuối cùng là chữa lành. Ông Warren nói:

“Ba loại phòng ngừa được từ từ nhân rộng này có thể có ảnh hưởng to lớn trong việc kiểm soát được dịch bệnh.”

Phúc trình của AVAC nói lợi dụng những tiến bộ hiện nay đòi hỏi một kế hoạch toàn diện, có căn cứ khoa học, thực hiện được và lạc quan, nhưng thực tế vì có thể thỉnh thoảng có những bước lùi.

Một bước lùi có thể xảy ra ở khâu tài trợ. Những tiến bộ trong phòng ngừa và nghiên cứu vắcxin xảy ra vào lúc có cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Ông Warren nói:

“Cần có tiền. Cần có nhiều tiền chứ không phải ít. Chúng ta phải hiểu là nếu đây là một vấn đề thương mại thì đây là thời điểm tốt nhất để đầu tư vào việc đối phó với bệnh AIDS vì đây là một khoa học nhiều hứa hẹn. Nếu gặp bước lùi thì sẽ là một tai hoạ lớn nhất vì những tiến bộ chúng ta đạt được không trở lại nữa một cách dễ dàng và rất tốn kém.”

Phúc trình của AVAC nói việc dùng cụm từ “tận diệt dịch bệnh HIV/AIDS trong thời đại chúng ta” mang nghĩa khác nhau đối với những con người khác nhau. Đối với AVAC đó có nghĩa là “trong một tương lai có thể thấy được.”

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG