Đường dẫn truy cập

Tình báo Nga ra lệnh phân tích tài liệu WikiLeaks tiết lộ


Giám đốc tình báo nước ngoài của Nga ra lệnh cho các điệp viên phân tích công điện ngoại giao của Hoa Kỳ bị WikiLeaks công bố

Tin của truyền thông Nga cho hay giám đốc tình báo nước ngoài của điện Kremlin đã hạ lệnh cho các điệp viên phân tích các công điện ngoại giao của Hoa Kỳ bị Web site của WikiLeaks công bố.

Ông Mikhail Fradkov, giám đốc sở tình báo nước ngoài của Nga, được trích dẫn lời nói rằng ”có đủ thông tin để phân tích.”

Ông nói những gì tìm ra sẽ được chuyển đến cho các nhà lãnh đạo Nga. Ông Fradkov, từng là Thủ tướng Nga từ năm 2004 đến năm 2007, không đưa ra những lời nhận định công khai.

Vụ tiết lộ và công bố chừng 250.000 công điện ngoại giao, một số được liệt kê là ”tài liệu mật,” đã gây bối rối cho chính phủ Mỹ vì đã tiết lộ những thông tin chi tiết về những đề tài từ Iran cho đến chính trị của điện Kremlin.

Trong một công điện, Thủ tướng Vladimir Putin được các nhà ngoại giao Mỹ mô tả là “người thực sự cầm quyền, trong khi Tổng thống Dmitri Medvedev chỉ được coi là một đối tác đàn em.”

Ông Fradkov tự đích thân theo dõi việc điều tra một vụ riêng rẽ khác về một kẽ hở an ninh liên quan tới cựu chỉ huy các hoạt động tình báo ngầm của Nga tại Hoa Kỳ, mà theo tin cho biết thì nhân vật này đã đào thoát sang Tây phương.

Tờ báo Kommersant có uy tín tại Nga trước đây loan tin rằng gián điệp Nga trở mặt, chỉ được biết dưới tên Đại tá Shcherbakov, đã đào thoát sang Mỹ chỉ ít lâu trước khi FBI bắt giữ một đường dây gián điệp Nga hoạt động ngầm tại Hoa Kỳ trong tháng Sáu.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG