Đường dẫn truy cập

Mỹ công bố video về tổ gián điệp Nga trao đổi năm ngoái


Anna Chapman trong Tuần lễ Thời trang Volvo ở Moscow, Nga, 30/10/2011

Cơ quan Điều tra Liên bang Hoa Kỳ FBI vừa công bố video về chiến dịch phá vỡ đường dây gián điệp Nga tại Hoa Kỳ hồi năm ngoái, dẫn tới cuộc trao đổi gián điệp lớn nhất kể từ thời kỳ Chiến Tranh Lạnh giữa đôi bên.

FBI đã công bố những video và các tư liệu khác hôm thứ Hai, sau khi giới truyền thông viện dẫn bộ luật về Tự do Thông tin.

Đây là kết quả của chiến dịch theo dõi đường dây gián điệp Nga trong cả chục năm, chấm dứt bằng vụ bắt giữ 10 gián điệp chìm của Nga vào ngày 27 tháng 6 năm 2010.

FBI đặt tên cho chiến dịch theo dõi của mình là “Chiến dịch các câu chuyện ma”, ám chỉ nhiệm vụ của các gián điệp sống và làm việc tại Mỹ bằng những tên giả, trong khi tìm cách len lỏi vào giới làm chính sách của Mỹ.

Các đoạn video của FBI cho thấy các điệp viên này trao đổi tư liệu và tiền bạc tại những nơi công cộng, mà không biết họ đang bị theo dõi.

Nhiều ngày sau khi bắt giữ 10 điệp viên Nga, chính quyền Hoa Kỳ trục xuất họ trong một cuộc trao đổi gián điệp với Moscow. Phía Nga thả 4 người Nga bị kết tội làm gián điệp cho phương Tây. Vụ trao đổi xảy ra tại một phi trường Vienna của Áo ngày 19 tháng 7 năm 2010.

Trong số 10 gián điệp Nga bị trục xuất có Anna Chapman, năm nay 29 tuổi, một người nhờ vụ này đã trở thành một nhân vật quốc tế. Cô là một nhân viên địa ốc tại New York trước khi bị bắt. Kể từ khi về Nga, Chapman làm người mẫu đồ lót, đóng phim truyền hình và lãnh đạo cánh thanh niên cho đảng thân chính quyền.

Các giới chức Mỹ nói đường dây gián điệp Nga chưa hề đánh cắp được bí mật nào.

Người điều hành đường dây, Christopher Metsos, bị bắt tại đảo Chypre ngày 29 tháng 6 năm 2010, nhưng sau đó biến mất sau khi được tòa án thả ra với điều kiện đóng tiền thế chân. Chính phủ Mỹ cho biết Metsos hoạt động dưới vỏ bọc là công dân Canada, thường giao tiền và các thiết bị cho những điệp viên chìm trong tổ này.

Sau đó ít lâu, Nga xử vắng mặt một giới chức tình báo cấp cao vì nghi ông này đã làm lộ đường dây và cáo buộc ông ta về tội phản bội và đào ngũ. Giới chức này, tên Alexander Poteyev, đã trốn khỏi Nga trước khi Mỹ bắt giữ tổ điệp viên ở Mỹ.

Bấm vào đây để xem các video, hình ảnh và tài liệu về “Chiến dịch các câu chuyện ma” trên trang web của FBI.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG