Đường dẫn truy cập

Tranh chấp ngoại giao Nga-Mỹ


Di ảnh của luật sư Sergei Magnitsky, người bị chết trong nhà tù ở Nga hồi tháng 6, 2011

Nga ra lệnh cấm du hành đối với một số giới chức Mỹ để trả đũa việc Washington ghi vào sổ đen một số giới chức Nga về cáo buộc họ có liên hệ đến cái chết trong tù của một người tố giác.

Trên trang web của mình, Bộ Ngoại giao Nga hôm nay nói rằng họ đang đưa tên một số giới chức Mỹ vào sổ đen, là những người mà Mascơva nói có liên hệ tới các vụ bắt cóc các nghi can khủng bố, tra tấn tù nhân tại nhà tù Guantanamo, và giết chóc thường dân ở Afghanistan và Iraq.

Động thái của Nga là để trả đũa quyết định của Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng Bảy, cấm du hành một số giới chức Nga không được xác định danh tính, về tội mà họ bị cáo buộc, liên quan tới cái chết của luật sư Sergei Magnitsky.

Ông Magnitsky bị bắt hồi năm 2009 về tội trốn thuế, mà những người ủng hộ ông cho là bịa đặt. Ông qua đời gần một năm sau đó, ở tuổi 37, sau khi các giới chức nhà tù bác bỏ các dịch vụ chăm sóc y tế cho ông, và hình như bác đơn, không cho ông thực hiện một cuộc giải phẫu cứu mạng.

Luật pháp Hoa Kỳ đòi hỏi Bộ Ngoại giao bác đơn visa cho bất cứ ai bị buộc là đã vi phạm nhân quyền, kể cả hành động tra tấn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG