Đường dẫn truy cập

Khoa học gia Nga nỗ lực cứu phi thuyền bay đến sao Hỏa


Các kỹ sư không gian Nga chuẩn bị phi thuyền không người lái Phobos-Grunt lúc phi thuyền sắp được phóng đi

Các nhà khoa học Nga đang nỗ lực khởi động trở lại một phi thuyền không gian không người lái bị kẹt tại quỹ đạo thấp của Quả Ðất, sau khi phi thuyền này bay chệch hướng vài phút sau khi được phóng đi hôm thứ Tư.

Cơ quan không gian Nga nói các nhà khoa học thất bại trong việc thiết lập liên lạc với phi thuyền không gian Phobos-Grunt, được phóng để bay đến mặt trăng Phobos của sao Hỏa đồng thời cũng mang một vệ tinh Trung Quốc để đặt vào quỹ đạo chung quanh sao Hỏa.

Cơ quan không gian Nga nói có thể chỉ có 3 ngày để giải quyết vấn đề và đưa phi thuyền trị giá 165 triệu đô la đi đúng hướng.

Tuy nhiên một số chuyên viên nói có ít hy vọng để hoàn tất nhiệm vụ và phi thuyền có thể đã thất lạc.

Phi thuyền có thể rơi xuống mặt đất trong vài tuần lễ tới nếu các kỹ sư không giải quyết được vấn đề liên hệ đến máy vi tính của chuyến bay đặt trên phi thuyền.

Phi thuyền liên hành tinh được phóng đi hôm thứ Tư tại Kazakhstan và tách rời khỏi hỏa tiễn Zenit-2SB khoảng 10 phút sau đó trước khi bị trục trặc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG