Đường dẫn truy cập

Nga kêu gọi Bắc Triều Tiên đình chỉ các hoạt động hạt nhân


Cơ sở hạt nhân Yongbyon của Bắc Triều Tiên

Nga đã hối thúc Bắc Triều Tiên đình chỉ các chương trình tinh chế uranium và để cho các thanh sát viên hạt nhân của Liên Hiệp Quốc trở lại làm việc ở nước này để dọn đường cho các cuộc thảo luận quốc tế giải trừ võ khí.

Bộ Ngoại Giao Nga nói trong một tuyên bố hôm Thứ Năm rằng việc thực hiện liên tục chương trình tinh chế uranium tại Bắc Triều Tiên chỉ gây ra những lo ngại nghiêm trọng.

Bộ Ngoại Giao Nga yêu cầu chính phủ Bình Nhưỡng loan báo tạm ngưng tất cả mọi hoạt động hạt nhân của họ kể cả chương trình tinh chế uranium.

Chính phủ Moscow cũng kêu gọi nước láng giềng Cộng Sản của họ mời các thanh sát viên thuộc Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế tới xem xét chương trình hạt nhân của họ và xác nhận rằng chương trình này chỉ có tính cách thuần túy hòa bình.

Lời kêu gọi được đưa ra sau khi Bắc Triều Tiên loan báo hôm Thứ Tư về những tiến bộ trong việc sản xuất uranium tinh chế cho lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ tại cơ sở hạt nhân Yongbyon.

Hôm Thứ Tư, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton kêu gọi Bắc Triều Tiên thực hiện các biện pháp cụ thể để từ bỏ chương trình hạt nhân để thăng tiến hòa bình và ổn định.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG