Đường dẫn truy cập

Tổng thống Nga ra lệnh điều tra các tố cáo gian lận bầu cử


Tổng Thống Nga Dimitri Medvedev ra chỉ thị cho kiểm tra tất cả các thông tin từ các địa điểm bầu cử liên quan đến việc tuân thủ luật lệ bầu cử
Tổng Thống Nga Dimitri Medvedev ra chỉ thị cho kiểm tra tất cả các thông tin từ các địa điểm bầu cử liên quan đến việc tuân thủ luật lệ bầu cử

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm qua hạ lệnh mở một cuộc điều tra về những tố cáo gian lận bầu cử trong các cuộc bầu cử quốc hội diễn ra hồi tuần trước.

Loan báo này được đưa ra một ngày sau khi hàng chục ngàn người tụ tập tại Moscow và các thành phố khác để đòi hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử hôm 4 tháng 12 đã giao thắng lợi cho Đảng Nước Nga Thống Nhất của Thủ Tướng Vladimir Putin, và tổ chức các cuộc bầu cử mới.

Trên trang xã hội Facebook, Tổng Thống Nga Dimitri Medvedev nói rằng “mặc dù ông không đồng ý với những khẩu hiệu hay các bài diễn văn đọc tại các cuộc biểu tình, ông đã ra chỉ thị cho kiểm tra tất cả các thông tin từ các địa điểm bầu cử liên quan đến việc tuân thủ luật lệ bầu cử.”

Chỉ mấy phút sau khi tuyên bố đó được đưa lên mạng, Tổng Thống Medvedev đã nhận được hơn 1.000 ý kiến phản hồi trên trang Facebook, hầu hết đều bày tỏ sự phẫn nộ và bất kính, nhiều người dùng lời lẽ như ”thật xấu hổ!” và “chúng tôi không tin ông!”

Cả Tổng thống lẫn Thủ tướng Nga đều không xuất hiện trước công chúng trong những ngày gần đây, giữa lúc những người trong ban tổ chức các cuộc biểu tình tìm cách vận động phe đối lập phản đối kết quả bầu cử.

Những người chỉ trích lên án đảng Nước Nga Thống Nhất của ông Putin là đồng lõõa với những hành vi gian lận phiếu và những bất thường khác.

Các cuộc tuần hành hôm thứ bẩy tại Moscow, St. Petersburg và các thành phố Khabarovsk và Vladivostok ở vùng Viễn Đông đều ôn hòa, nhưng đây là các cuộc biểu tình rầm rộ nhất từng diễn ra tại nước Nga, kể từ những năm đầy náo động trong thập niên 1990.

Tuy nhiên, các cuộc biểu tình trước đó trong tuần tại Moscow và St. Petersburg đưa đến sự hiện diện đông đảo của một lực lượng cảnh sát, và khiến hàng trăm người biểu tình bị bắt giữ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG