Đường dẫn truy cập

Tỉ phú Prokhorov ra tranh chức tổng thống Nga với ông Putin


Tỉ phú Nga Mikhail Prokhorov, đang sở hữu đội bóng rổ New Jersey Nets ở Mỹ, nói quyết định ra tranh cử tổng thống Nga là quyết định quan trọng nhất trong đời ông
Tỉ phú Nga Mikhail Prokhorov, đang sở hữu đội bóng rổ New Jersey Nets ở Mỹ, nói quyết định ra tranh cử tổng thống Nga là quyết định quan trọng nhất trong đời ông

Tỉ phú Nga Mikhail Prokhorov cho hay ông sẽ ra tranh cử chức tổng thống với Thủ tướng Vladimir Putin, trong cuộc bầu cử và tháng 3 năm tới; đây là ứng cứ viên mới nhất trong cuộc đua tranh quyền lãnh đạo nước Nga.

Ông Prokhorov, người đang sở hữu đội bóng rổ New Jersey Nets ở Mỹ, hôm nay cho hay quyết định ra tranh cử tổng thống Nga là quyết định quan trọng nhất trong đời ông.

Thủ tướng Putin đã chứng kiến quyền lực của ông bị sút giảm bởi những cuộc biểu tình rầm rộ trên cả nước phản đối cuộc bầu cử quốc hội hôm 4 tháng 12 mà các nhà tranh đấu của phe đối lập nói là đã bị sai phạm có lợi cho đảng Nước Nga Thống nhất đương quyền của ông Putin.

Hàng chục ngàn người đã tham gia biểu tình hôm thứ Bảy vừa qua, đòi tổ chức bầu cử lại.

Đây là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất tại Nga kể từ những năm của thập niên 1990.

Ông Putin tranh cử lại chức tổng thống mà ông đã giữ từ năm 2000 đến năm 2008, và sẽ bổ nhiệm ông Dmitry Medvedev làm thủ tướng kế vị. Dự định đổi chức vụ cho nhau này cũng khiến nhiều người Nga phẫn nộ.

Tổng thống Medvedev hôm Chủ nhật nói rằng giới hữu trách sẽ điều tra các cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử quốc hội.

Nhưng người phát ngôn Dmitry Peskov của ông Putin hôm nay nói rằng những tố cáo sai phạm ảnh hưởng chưa tới 1% tổng số phiếu và được dự đoán là các trường hợp đó sẽ không ảnh hưởng đến tính hợp pháp của cuộc bầu cử.

Đảng Nước Nga Thống nhất của ông Putin chứng kiến số phiếu ủng hộ giảm sút 50% trong cuộc bầu cử, kết quả này dẫn đến sự giảm sút đáng để trong thế kiểm soát đa số hạ viện. Tuy nhiên các chỉ trích nói rằng kết quả này vẫn còn bị thổi phồng nhờ gian lận.

Trong một diễn biến khác, một cựu trợ lý của ông Putin kêu gọi thành lập một đảng tự do để dành cho cử tri một chọn lựa thay thế cho đảng Nước Nga Thống nhất.

Trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo thương mại Vedomosti số ra ngày hôm nay, cựu bộ trưởng tài chánh Alexei Kudrin nói rằng nhu cầu phải có một đảng như vậy "cao đến nỗi chắc chắn nó phải được thành lập." Ông cũng tỏ ra sẵn lòng tham gia việc thành lập đảng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG