Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Nga đề nghị cải cách chính trị


Hàng ngàn người biểu tình đã kéo nhau xuống đường tại Moscow để lên án Thủ Tướng Putin và Đảng nước Nga Đoàn Kết của ông.

Tổng Thống Nga Dimitri Medvedev đã đề nghị một số biện pháp cải cách chính trị, tiếp theo sau các cuộc biểu tình mới đây, để phản đối các hành vi bị cáo buộc là gian lận bầu cử.

Trong bài diễn văn đọc trước quốc dân hôm thứ Năm, ông Medvedev đề nghị giảm các thủ tục để đăng ký các đảng chính trị và các ứng cử viên Tổng Thống.

Ông cho biết là ông ủng hộ một đề nghị đang được Thủ Tướng Putin cứu xét, theo đó các tỉnh trưởng sẽ được bầu trực tiếp, với điều kiện các ứng cử viên được sự chấp thuận của điện Kremli.

Những cáo buộc về gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử quốc hội Nga ngày 4 tháng 12 vừa qua, đã khơi dậy các cuộc biểu tình rầm rộ của quần chúng.

Hàng chục ngàn người đã xuống đường ở thủ đô Moscow và những nơi khác để đòi tổ chức bầu cử lại, đây được coi là các cuộc biểu tình đông đảo nhất tại nước Nga thời hậu Xô-Viết.

Cuộc biểu tình lớn kế tiếp đang được hoạch định cho ngày thứ Bảy sắp tới.

Ông Medvedev và ông Putin chống đối việc tổ chức lại cuộc bầu cử ngày 4 tháng 12, là lúc Đảng Nước Nga Đoàn kết của ông Putin đoạt được 238 trong tổng cộng 450 ghế tại quốc hội Nga.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG