Đường dẫn truy cập

Nga kêu gọi toàn cầu chống ma túy sản xuất tại Afghanistan


Tổng thống Nga Dmitri Medvedev nói cộng đồng quốc tế phải nhận lãnh trách nhiệm trong cuộc chiến chống ma túy phi pháp xuất xứ từ Afghanistan. Ông nói với một hội nghị chống ma túy ở Moscow rằng bạch phiến của Afghanistan lưu hành trên khắp thế giới đã giết hại gần 1 triệu người dưới 35 tuổi trong vòng 8 năm qua.

Phát biểu tại một diễn đàn quốc tế chống ma túy ở Moscow, Tổng thống Nga Medvedev đưa ra lời kêu gọi về một cuộc chiến toàn cầu chống lại nạn ma túy, và nói rằng toàn thể thế giới bị đe dọa bởi các nước sản xuất ma túy, nhất là những nước sản xuất các loại ma túy hạng nặng – những loại ma túy gây nghiện ngập và tai hại.

Ông nói Afghanistan không có nguồn lực để tạo được khai phá trong cuộc chiến này. Ông cho rằng các nỗ lực đang tiếp diễn của các tổ chức quốc tế khác nhau, kể cả Liên Hiệp Quốc, NATO và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải là chưa đủ.

Ông Medvedev nói những tổ chức được coi trọng này chưa đem lại kết quả mong muốn. Ông nói thêm rằng trách nhiệm về một chính sách duy nhất đối với ma túy của Afghanistan cần phải được cộng đồng quốc tế gánh vác.

Ông Medvedev cho rằng đối đầu với tệ nạn ma túy trên quy mô toàn cầu đòi hỏi một cuộc tranh đấu không những chống lại việc mua bán lậu ma túy mà còn chống lại cả những vấn đề xã hội do tệ nạn đó gây ra.

Người đứng đầu điện Kremli nói rằng những vấn đề đó rõ ràng bao gồm nạn nghèo khó, tình trạng bất bình đẳng và tham nhũng. Ông nói thêm rằng ở bất cứ nơi nào mà sự phát triển kinh tế tồi tệ phối hợp với các cơ chế chính phủ yếu kém sẽ xuất hiện một hiện tượng mà nhiều chuyên gia gọi là nhà nước-ma túy.

Ông Medvedev nói với diễn đàn rằng gần 1 triệu người dưới 35 tuổi đã chết trên khắp thế giới trong 8 năm vừa qua vì bạch phiến xuất xứ từ Afghanistan. Cơ quan kiểm soát ma túy liên bang Nga cho hay mỗi năm nước này đã mất đi khoảng 30 ngàn người vì lạm dụng bạch phiến.

Cơ quan đặc trách Ma túy và Tội phạm của Liên Hiệp Quốc nói rằng bạch phiến là chất ma túy gây chết chóc nhiều nhất trên thế giới. Cơ quan này cho biết chất ma túy này đã tạo ra một thị trường trị giá 65 tỷ đôla và cung cấp cho 15 triệu con nghiện. Tổ chức này nêu ra rằng việc sử dụng bạch phiến là nguyên do của tình trạng lây lan HIV chưa từng thấy, và cũng là nguồn cung cấp tài chính cho các nhóm tội phạm, các phần tử nổi dậy và khủng bố.

Liên Hiệp Quốc nói Afghanistan trồng 92 phần trăm số cây thẩu trên thế giới, loại cây dùng làm nguyên liệu cho bạch phiến và mỗi năm xuất khẩu khoảng 375 tấn loại ma túy này.

XS
SM
MD
LG