Đường dẫn truy cập

Cơ quan bài trừ ma túy LHQ hối thúc các nước chú tâm đặc biệt đến vấn đề nghiện ma túy và những hành vi tội phạm liên hệ tới ma túy. - 2004-03-03


Cơ quan bài trừ ma túy của Liên Hiệp Quốc đang hối thúc các chính phủ trên toàn thế giới chú tâm đặc biệt đến vấn đề nghiện ma túy và những hành vi tội phạm có liên hệ tới ma túy ở mức độ cộng đồng.

Hội đồng Kiểm soát Ma túy Quốc tế, trụ sở chính đặt tại Vienne, cho biết trong bản phúc trình thường niên rằng nạn nghiệm ngập ma túy gây ra những thiệt hại ở mức độ cao cho các cộng đồng địa phương, và các chính phủ nên thực thi những chính sách ở cấp cộng đồng nhằm giảm thiểu mức cầu của ma túy và tạo ra những môi trường không thuận lợi cho việc mua bán ma túy.

Phúc trình này còn nói rằng nạn mua bán qua Internet những sản phẩm có chứa những dược chất bị cấm đang trên đà gia tăng. Ngoài ra, phúc trình còn ghi nhận rằng mặc dù có nguồn cung ứng đầy đủ những loại ma túy hợp pháp để trị các chứng đau nhức, nhưng nhiều người ở các nước nghèo không đủ tiền để mua các loại thuốc đó.

Phúc trình của Hội đồng Kiểm soát Ma túy Quốc tế cũng cho biết sự gia tăng hợp tác khu vực ở Á Châu đã đưa tới sự giảm thiểu đáng kể số thuốc phiện sản xuất trong vài năm qua ở Á Châu. Về việc này, đại diện của văn phòng Đông Á Thái bình dương Hội đồng Kiểm soát Ma túy Quốc tế tuyên bố rằng Miến điện vẫn là nước sản xuất thuốc phiện lớn hàng thứ nhì thế giới nhưng trong thời gian gần đây diện tích trồng cây anh túc ở quốc gia Đông Nam Á này đã giảm thiểu đáng kể. So với năm 1996, diện tích trồng cây thuốc phiện trong khu vực đã giảm đi 2/3. Tuy nhiên, có một xu thế đáng lo ngại là việc sản xuất các chất kích thích như methamphetamine đang trên đà gia tăng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG