Đường dẫn truy cập

8% dân số Afghanistan nghiện ma túy


1 triệu người Afghanistan nghiện ma túy, cao gấp đôi tỉ lệ trung bình của thế giới.

Liên hiệp quốc cho biết khoảng 8% dân số Afghanistan nghiền ma túy, cao gấp đôi tỉ lệ trung bình của thế giới.

Trong phúc trình công bố hôm nay, Văn phòng bài trừ ma tuý và tội phạm của Liên hiệp quốc nói rằng 1 triệu người Afghanistan nghiện ma túy, với số người nghiện thuốc phiện tăng hơn 50% và nghiện heroin tăng hơn 140% so với năm 2005.

Giám đốc cơ quan vừa kể của Liên hiệp quốc, ông Antonio Maria Costa nói rằng chấn thương của mấy thập niên chiến tranh, lượng cung ứng ma túy dồi dào và giá rẻ, cộng với những hạn chế trong việc cai nghiện đã tạo ra điều mà ông nói là “vấn đề nghiện ngập ngày càng tăng ở Afghanistan.”

Ông Costa nói thêm rằng nhiều người Afghanistan dùng ma túy như một cách tự chữa trị trước những khó khăn của cuộc sống. Ông cũng ghi nhận rằng phân nửa người nghiện ma túy ở miền nam và miền bắc Afghanistan mang thuốc phiện đem cho con cái của họ.

Hơn 90% lượng thuốc phiện và heroin bất hợp pháp trên thế giới có xuất xứ ở Afghanistan. Các giới chức nói rằng buôn lậu ma túy góp phần tài trợ cho hoạt động của phiến quân Taliban.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG