Đường dẫn truy cập

Thăng trầm của những cuộc hôn nhân Hoàng gia Anh


Hoàng tử William và hôn thê, cô Kate Middleton
Hoàng tử William và hôn thê, cô Kate Middleton

Vào thứ Sáu cô Kate Middleton sẽ trở thành công chúa mới nhất của Hoàng gia Anh. Có thể cô ra đời trong một gia đình dân dã nhưng dường như được Hoàng gia dang tay đón nhận.

Lịch sử chứng tỏ rằng cuộc hôn nhân giữa một thứ dân với một người dòng dõi hoàng tộc không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió.

Vào năm 1525, cô Anne Boleyn, cũng là một người thứ dân, đã gây tai tiếng khi cô lọt vào mắt xanh của Vua Henry VIII. Nhà vua tìm cách hủy bỏ cuộc hôn nhân kéo dài 24 năm với bà Catharine xứ Aragon để lấy cô Boleyn nhưng Đức Giáo Hoàng không chấp nhận. Vua Henry đệ bát bèn cắt đứt liên hệ với Giáo Hội Thiên Chúa Giáo La Mã và thành lập giáo hội Anh giáo rồi tự phong là giáo chủ của giáo hội này, sau đó ly dị bà Catharine và cưới cô Boleyn. Ba năm sau, vua sai chặt đầu bà Boleyn vì tội ngoại tình và âm mưu lật đổ ông.

Gần đây hơn, Hoàng gia Anh phải đối phó với chuyện một người tình của một vị quân vương đã gây ồn ào trong dư luận, bà Wallis Simpson, một phụ nữ Mỹ quảng giao đã ly dị chồng, chiếm được cảm tình của hoàng tử Edward, người sẽ kế vị ngôi vua. Vì bà Simpson đã ly dị và vì địa vị của quốc vương Anh là người đứng đầu giáo hội Anh giáo, Hoàng gia không xem bà là người đủ điều kiện để được chọn làm hoàng hậu. Vào năm 1936, để có thể cưới bà Simpson, Vua Edward VIII đưa ra một quyết định chưa từng có trước đây là từ bỏ ngai vàng.

Một thế hệ sau, công chúa Margaret, em gái của Nữ hoàng Elizabeth hiện nay - liên hệ tình ái với ông Peter Townsend, một sĩ quan trong cung điện Hoàng gia. Lại một lần nữa, chuyện ly dị trước đó của ông Townsend làm cho ông không xứng đáng dưới con mắt của Hoàng gia. Công chúa Margaret chấp nhận lời cầu hôn của ông Townsend, nhưng 2 sau năm, bà tuyên bố không lấy ông Townsend. Thay vào đó công chúa Margaret kết hôn với nhiếp ảnh gia Antony Amstrong Jones. Cuộc hôn nhân này chấm dứt bằng ly dị vào năm 1978. Công chúa Margaret được biết có liên hệ tình cảm với một số đàn ông khác trước khi qua đời vào năm 2002.

Người có một vị trí độc đáo là bà Camilla Shand, người đã gặp Thái tử Charles trong một trận khúc côn cầu vào những năm 1970. Bà là một trong những người Thái tử có mối liên hệ lúc bấy giờ. Tuy nhiên mối liên hệ này chấm dứt khi Thái tử Charles rời khỏi nước thi hành nghĩa vụ quân sự 2 năm sau đó. Nhưng sau bà Camilla và Thái tử Charles lại dây dưa tình cảm trong thời gian Thái tử đã lập gia đình với công nương Diana và bà Camilla có chồng là ông Andrew Parker Bowles. Công nương Diana cũng không hạnh phúc trong cuộc hôn nhân và có liên hệ tình cảm với người khác. Thái tử Charles và công nương Diana ly dị vào năm 1996 và sau đó ông lấy bà Camilla Parker Bowles vào năm 2005. Kể từ đó, bà Camilla, từ một người bị Hoàng gia chối bỏ đã trở thành người của Hoàng gia, dần dần được sự chấp thuận của Hoàng gia và công chúng.

Một phụ nữ thứ dân khác lọt vào Hoàng gia sau lại bước ra là bà Sarah Ferguson. Bà kết hôn với hoàng tử Andrew, em của Thái tử Charles. Cuộc hôn nhân này kéo dài được 10 năm rồi tan rã. Kể từ đó bà Ferguson gặp một loạt những rắc rối về tài chánh và vào năm 2010 bà bị thu video cảnh đang đòi tiền để đổi lại việc giúp một doanh nhân tiếp cận với chồng cũ của bà, hoàng tử Andrew. Trước đây trong năm bà thú nhận có nhận giúp đỡ về tài chánh của một người bị kết tội liên hệ tình dục với trẻ em và là bạn của hoàng tử Andrew, ông Jeffrey Epstein. Sau đó bà cũng đưa ra lời xin lỗi trước công chúng.

Một người em gái thứ ba là công chúa Anne. Công chúa Anne rất bẽ mặt vào năm 1985 khi biết được người chồng lúc đó của bà, ông Mark Phillips, là cha một đứa con với bà Heather Tonkin, một giáo chức dạy vẽ người New Zealand. Một cuộc thử nghiệm vào năm 1991 xác nhận ông là cha của đứa bé này. Ông Phillips và công chúa Anne ly dị vào năm 1992, cùng năm Thái tử Charles lẫn hoàng tử Andrew loan báo ly thân.

Tuy nhiên cũng có những cuộc hôn nhân vương giả thuận buồm xuôi gió, gần đây nhất là hôn nhân giữa Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng tế Philip; hai người vẫn chung sống từ 64 năm nay. Trong khi 3 người con của Nữ hoàng ly dị, người con út, hoàng tử Edward vẫn còn sống chung từ năm 1999 cho đến nay với bà Sophie Rhys-Jones, nữ bá tước Wessex, người được xem có mối liên hệ thân thiết với Nữ Hoàng.

Liệu cuộc hôn nhân Hoàng gia mới có bị lủng củng hay không còn phải chờ xem. Tám năm hẹn hò giữa Hoàng tử Charles và cô Kate Middleton tương đối êm thắm có thể là điềm lành cho cuộc hôn nhân này. Tuy nhiên cho dù cuộc chung sống của họ sau này có êm đẹp hay sóng gió, thế giới và những sử gia chuyên về Hoàng gia sẽ theo dõi rất sát.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG