Đường dẫn truy cập

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Không có lệnh rút quân khỏi Afghanistan


Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patric Shanahan bắt tay một chỉ huy ở Afghanistan trong chuyến thăm bất ngờ tới nước này vào ngày 11/2/2019.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan cho biết ông chưa nhận được lệnh từ Tổng thống Donald Trump về việc rút quân Mỹ ra khỏi Afghanistan.

“Tôi không được chỉ đạo phải giảm lực lượng của chúng tôi ở Afghanistan”, ông Shanahan nói với các phóng viên trước chuyến thăm không báo trước hôm 11/2 tới Kabul. “Chỉ đạo… trong việc hợp tác chặt chẽ với Ngoại trưởng Pompeo và Cố vấn An ninh Quốc gia Bolton, là hỗ trợ Đại sứ Khalilzad trong các cuộc đàm phán hòa bình”.

Tuần trước, trong Thông điệp Liên bang, ông Trump một lần nữa chỉ trích các cuộc xung đột kéo dài từ Syria đến Afghanistan, nói rằng “các quốc gia vĩ đại không tham gia các cuộc chiến bất tận”. Ông nói với công chúng rằng khi các nhà ngoại giao Mỹ đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán hòa bình ở Afghanistan, “chúng ta sẽ có thể giảm sự hiện diện của quân đội và tập trung vào việc chống khủng bố”.

Hôm 11/2, ông Shanahan cho biết quy mô của quân đội Mỹ ở Afghanistan sẽ được xác định theo một cách thức “có thể kiểm soát và điều phối”.

“Tôi nghĩ rằng sự hiện diện mà chúng tôi muốn ở Afghanistan là những gì đảm bảo cho quốc phòng của chúng tôi và hỗ trợ sự ổn định khu vực”, ông nói.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng đã gặp Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, lãnh đạo chính phủ Afghanistan Abdullah Abdullah, và Bộ trưởng Quốc phòng Asadullah Khalid trong thời gian ở Kabul.

Ông cũng đến thăm một căn cứ bên ngoài Kabul, nơi các lực lượng đặc biệt của Hoa Kỳ huấn luyện các đối tác Afghanistan của họ và nói chuyện với Tướng quân đội Hoa Kỳ Austin “Scott” Miler, người chỉ huy các lực lượng quốc tế ở Afghanistan.

Chuyến đi diễn ra trong lúc Hoa Kỳ đang nỗ lực đàm phán một thỏa thuận hòa bình giữa chính phủ Afghanistan và Taliban. Ông Shanahan cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của sự tham gia của chính phủ Afghanistan trong các cuộc đàm phán hòa bình.

“Hoa Kỳ có đầu tư đáng kể trong việc đảm bảo an ninh, nhưng người Afghanistan sẽ quyết định tương lai của họ”, ông nói.

Chính phủ của Tổng thống Ashraf Ghani đã không tham gia vào các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa đặc phái viên Hoa Kỳ Zalmay Khalilzad và Taliban.

Tuần trước, ông Khalilzad nói ông tin rằng một thỏa thuận hòa bình có thể đạt được trước khi cuộc bầu cử tổng thống của Afghanistan diễn ra vào tháng Bảy. Ông và nhóm của ông sẽ gặp lại Taliban vào ngày 25/2 tại Qatar.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG