Đường dẫn truy cập

Taliban ở Afghanistan hủy hòa đàm với Mỹ


Tư liệu - Taliban ăn mừng hưu chiến ở huyện Ghanikhel của tỉnh Nangarhar, Afghanistan, ngày 16 tháng 6, 2018.

Taliban ở Afghanistan hôm 8/1 nói họ đã ngừng các cuộc đàm phán hòa bình với các quan chức Mỹ ở Qatar trong tuần này do “bất đồng nghị trình,” đặc biệt là về sự tham gia của các quan chức Afghanistan cũng như một thỏa thuận ngừng bắn và việc trao đổi tù binh khả dĩ.

Hai ngày đàm phán hòa bình đã được ấn định bắt đầu vào ngày thứ Tư, các quan chức Taliban nói với Reuters trước đó, nhưng nhóm chủ chiến Hồi giáo bảo thủ này đã từ chối cho phép các quan chức Afghanistan mà họ gọi là “con rối” tham gia.

Đại sứ Mỹ tại Kabul, John Bass, viết trên Twitter rằng các bản tin về các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Taliban vào ngày thứ Tư là “không chính xác” và nói thêm: “Taliban nên nói chuyện với người Afghanistan đồng hương nhiều như họ nói chuyện với truyền thông.”

Một tweet khác từ Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Afghanistan nhấn mạnh các cuộc đàm phán nội bộ giữa người Afghanistan là điều cần thiết để giải quyết xung đột.

Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó thông báo Đại diện đặc biệt của Mỹ về Hòa giải Afghanistan Zalmay Khalilzad sẽ dẫn đầu một phái đoàn liên cơ quan đến Ấn Độ, Trung Quốc, Afghanistan và Pakistan từ ngày 8 tháng 1 để gặp gỡ các quan chức chính phủ cao cấp ở mỗi quốc gia “để tạo điều kiện cho một sự dàn xếp chính trị giữa người Afghanistan.”

Bộ nói ông Khalilzad tiếp tục phối hợp nỗ lực của ông với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, Trưởng quan Điều hành Abdullah Abdullah và các bên liên quan khác của Afghanistan.

Mục tiêu của Mỹ là thúc đẩy đối thoại giữa người Afghanistan về cách thức chấm dứt xung đột và khuyến khích các bên ngồi lại với nhau tại bàn đàm phán để đạt được một thỏa thuận chính trị, thông báo nói.

Cuộc chiến ở Afghanistan là sự can thiệp quân sự dài nhất ở nước ngoài của Mỹ. Nó đã tiêu tốn của Washington gần 1 ngàn tỉ đôla và làm thiệt mạng hàng chục ngàn người.

Tin tức hồi tháng trước về kế hoạch rút hàng ngàn binh sĩ khỏi Afghanistan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây nên sự bất định ở Kabul. Afghanistan lệ thuộc vào Mỹ và các cường quốc nước ngoài khác để được hỗ trợ và được huấn luyện quân sự.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG