Đường dẫn truy cập

Đàm phán với Taliban, Mỹ cam kết rút quân khỏi Afghanistan 


Các binh sĩ lực lượng Đặc nhiệm Mỹ tại Afghanistan.

Một quan chức cấp cao của chính phủ Hoa Kỳ, sau sáu ngày đàm phán hoà bình với lực lượng Taliban tại Afghanistan, cho biết hôm 28/01 rằng Washington cam kết rút hết lực lượng nước ngoài ra khỏi Afghanistan, kết thúc cuộc chiến kéo dài hơn 17 năm.

Vị quan chức từ chối nêu danh tính cho biết đã có những “tiến bộ rõ rệt” trong các cuộc đàm phán với Taliban hồi tuần trước diễn ra tại Qatar, bàn về việc rút quân khỏi Afghanistan.

“Tất nhiên, chúng tôi không tìm kiếm một sự hiện diện quân sự lâu dài tại Afghanistan,” vị quan chức dấu tên cho Reuters biết.

“Mục tiêu của chúng tôi là giúp mang lại hoà bình cho Afghanistan, và chúng tôi muốn có một mối quan hệ hợp tác trong tương lai với một chính phủ thời kì hậu hoà bình. Chúng tôi muốn để lại một di sản tốt đẹp.”

Bất chấp sự hiện diện của lực lượng lượng quân sự nước ngoài do Mỹ dẫn đầu, giúp huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ những đối tác phía Afghanistan, phe Taliban vẫn kiểm soát gần một nửa quốc gia này, và tổ chức những vụ tấn công thường nhật chống lại chính phủ thân phương Tây.

Hồi tháng trước, có tin cho hay Hoa Kỳ đang cân nhắc rút một nửa quân số ra khỏi Afghanistan, tuy nhiên một phát ngôn nhân của Toà Bạch Ốc nói TT Donald Trump vẫn chưa ra lệnh rút quân. Tuy nhiên, chính quyền Washington cũng không phủ nhận thông tin trên.

Hiện Hoa Kỳ đang có khoảng 14.000 quân đồn trú tại Afghanistan phục vụ các chiến dịch do NATO lãnh đạo, cũng như sứ mệnh chống khủng bố của Washington. Sứ mệnh này phần lớn nhắm vào các tổ chức như Nhà nước Hồi giáo và al Quaeda.

Có khoảng 8.000 binh lính đến từ 38 quốc gia khác nhau cũng tham gia trong chiến dịch có tên Resolute Support này.

Vị quan chức giấu tên cũng cho biết đã có những tiến bộ trong việc giải quyết những lo ngại chính của phía Hoa Kỳ rằng Afghanistan sẽ trở thành căn cứ cho những tổ chức khủng bố như IS hay al Quaeda tiến hành những cuộc tấn công chống lại Hoa Kỳ và đồng minh.

VOA Express

XS
SM
MD
LG