Đường dẫn truy cập

Quốc hội Mỹ tìm cách áp đặt các biện pháp chế tài mới đối với Iran


Các thượng nghị sĩ: Kelly Ayotte (giữa), John McCain (trái) và Lindsey Graham trong cuộc họp báo liên quan đến vấn đề Iran ở Washington ngày 21/1/2016.
Các thượng nghị sĩ: Kelly Ayotte (giữa), John McCain (trái) và Lindsey Graham trong cuộc họp báo liên quan đến vấn đề Iran ở Washington ngày 21/1/2016.

Vài ngày sau khi Tổng thống Barack Obama ca ngợi thành quả ngoại giao với Iran, các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng Hòa đang hối thúc có những biện pháp chế tài gay gắt hơn đối với Tehran vì những vụ thử nghiệm phi đạn mới đây và các hành động khác. Thông tín viên VOA Michael Bowman tại trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ ghi nhận chi tiết.

Trong lúc các vị thượng nghị sĩ vội vã rời khỏi thủ đô Washington trước khi một cơn bão tuyết lớn ập tới, nhiều đảng viên Cộng Hòa đã dành thời gian để lên tiếng hôm qua về vấn đề Iran, trong đó có bà Kelly Ayotte.

“Chúng ta phải đứng lên chống lại chế độ Iran, chống lại việc họ thử nghiệm một cách phi pháp các phi đạn đạn đạo, chống lại việc họ liên tục hỗ trợ cho hành động bắt con tin. Chúng ta sẽ áp đặt các biện pháp chế tài gay gắt hơn”.

Thượng nghị sĩ John McCain nói Tổng thống Obama liên kết chặt chẽ với thỏa thuận hạt nhân đến độ ông đã làm lơ những hành động khiêu khích của Iran.

“Vị tổng thống này và vị ngoại trưởng này đã ve vãn Iran, cho dù họ làm gì đi nữa, cho dù họ phạm tội gì đi nữa. Họ sẽ không chịu làm một điều gì cả, và chúng ta sẽ phải tìm cách hành động trong tư cách một Quốc hội”.

Các nhà lập pháp không nói rõ những biện pháp trừng phạt nào họ định áp đặt.

Hôm Chủ nhật vừa qua, Tổng thống Obama ca ngợi việc thực thi thỏa thuận hạt nhân đạt được hồi năm ngoái với Iran.

“Theo thỏa thuận hạt nhân mà chúng ta, các đồng minh và đối tác của chúng ta đã đạt được với Iran năm ngoái, Iran sẽ không chạm tay vào một quả bom hạt nhân. Chúng ta đã đạt được tiến bộ lịch sử này thông qua ngoại giao, mà không cần tới một cuộc chiến tranh khác ở Trung Đông”.

Muốn thông qua một dự luật chế tài tại Quốc hội, một số đông các thượng nghị sĩ Dân Chủ phải gia nhập hàng ngũ các đảng viên Cộng Hòa để ủng hộ dự luật. Việc Quốc hội bác bỏ thỏa thuận hạt nhân đã bị chặn lại hồi năm ngoái khi các đảng viên Dân Chủ trong phe thiểu số ngăn cản phe Cộng Hòa có được túc số ba phần năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG