Đường dẫn truy cập

Thỏa thuận hạt nhân Iran chuyển sang giai đoạn mới


Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (thứ ba từ trái) họp với người đồng cấp của Đức Frank-Walter Steinmeier (thứ ba từ phải) ở Tehran, ngày 17 tháng 10, 2015.
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (thứ ba từ trái) họp với người đồng cấp của Đức Frank-Walter Steinmeier (thứ ba từ phải) ở Tehran, ngày 17 tháng 10, 2015.

Iran và các cường quốc thế giới tham gia các cuộc đàm phán hạt nhân đã đạt tới một cột mốc quan trọng mở đường cho việc dần dần dỡ bỏ những chế tài liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran.

Hai bên đã chọn ngày 18 tháng 10 là Ngày Khởi sự, ngày mà các bên tham gia bắt đầu tiến hành các bước để thực thi những điều khoản của thỏa thuận hạt nhân, được gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA).

Tổng thống Barack Obama gọi ngày này là "một cột mốc quan trọng" cho thỏa thuận đạt được hồi tháng 7.

Liên minh châu Âu hôm Chủ nhật cũng thông qua một khuôn khổ lập pháp bắt đầu quá trình dỡ bỏ dần dần những biện pháp trừng phạt nhắm vào Iran nếu đáp ứng được những điều kiện đã nhất trí trong thỏa thuận Vienna.

Ngày quan trọng kế tiếp – Ngày Thi hành – vẫn chưa được ấn định. Đó là ngày mà Iran sẽ bắt đầu được dỡ bỏ chế tài quốc tế đã khiến nền kinh tế nước này điêu đứng.

Trong những ngày gần đây, các quan chức Iran đã cho biết họ có thể đáp ứng những quy định bắt buộc trước cuối năm nay.

Tuy nhiên, trong một cuộc họp ngày thứ Bảy, một quan chức cao cấp của chính quyền Mỹ cho biết thời hạn không quan trọng bằng việc bảo đảm Iran tuân thủ những nghĩa vụ của mình trước khi họ nhận được bất kỳ biện pháp giảm nhẹ trừng phạt nào.

"Cho dù mất hai tháng, ba tháng, bốn tháng hoặc hơn nữa thực sự tùy thuộc vào Iran," quan chức này nói. "Đối với chúng tôi, điều quan trọng là làm đúng chứ không phải làm nhanh."

Ngoại trưởng John Kerry nói rằng một thỏa thuận đã hoàn tất có thể có những hệ quả trong những năm tới.

"Iran giờ sẽ bắt đầu thực hiện tất cả những bước cần thiết được nêu trong JCPOA để hạn chế chương trình hạt nhân của mình và đảm bảo rằng chương trình đó là vì mục đích hòa bình khi họ tiến về phía trước," ông Kerry nói trong một thông cáo hôm Chủ nhật.

Vào ngày thứ Hai, đại diện của Iran, năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và Đức (nhóm P5 + 1) và EU sẽ nhóm họp tại Vienna cho cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp đầu tiên.

Một quan chức cao cấp của chính quyền cho biết ủy ban sẽ tập trung vào những bước cần thiết để thi hành thỏa thuận này. Ủy ban cũng sẽ đặt ra những kỳ vọng cho các phân nhóm sẽ gặp nhau để thảo luận về những vấn đề kỹ thuật cũng như những vấn đề liên quan đến những biện pháp trừng phạt, nếu phát sinh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG