Đường dẫn truy cập

Iran đổ bê tông phần lõi của lò phản ứng hạt nhân Arak


Máy ly tâm hạt nhân của Iran.
Máy ly tâm hạt nhân của Iran.

Mỹ hôm thứ Năm xác nhận rằng Iran đã đổ bê tông vào phần lõi của lò phản ứng hạt nhân Arak, làm cho việc sản xuất plutonium cấp vũ khí tại cơ sở này gần như là điều không thể.

Đây là một trong những vấn đề lớn ngăn chặn việc thực thi trọn vẹn thỏa thuận hạt nhân mà Iran đã ký vào tháng 7 với sáu cường quốc thế giới, trong đó có Mỹ.

Giới chức Iran cũng khẳng định phần lõi của lò phản ứng đã được lấy ra.

"Phần lõi của lò phản ứng Arak đã được gỡ bỏ... và những thanh sát viên của IAEA (Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế) sẽ đến thăm địa điểm này để xác minh và báo cáo với IAEA," một phát ngôn viên cho tổ chức năng lượng nguyên tử của Iran nói trên đài truyền hình nhà nước hôm thứ Năm. "Chúng tôi đã sẵn sàng cho ngày thực thi thỏa thuận này."

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cũng cho biết đang tiến "rất gần" đến ngày thực thi thỏa thuận hạt nhân.

Nhưng những thanh sát viên của IAEA phải xác minh là Iran trước hết đang tuân thủ đúng những cam kết của mình.

Theo thỏa thuận hạt nhân, sáu cường quốc lớn là Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga, và Trung Quốc sẽ dỡ bỏ những chế tài kinh tế nhắm vào Iran để đổi lấy cam kết của Iran hạn chế chương trình tinh chế uranium của họ và bảo đảm họ không thể chế tạo một quả bom hạt nhân.

Iran luôn phủ nhận muốn chế tạo vũ khí nguyên tử, nhưng những biện pháp trừng phạt đã khiến nền kinh tế của Iran điêu đứng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG