Đường dẫn truy cập

Quốc hội Libya phế truất Thủ tướng vì vụ tranh chấp dầu hỏa


Quốc hội Libya đã quyết định miễn nhiệm ông Ali Zeidan khỏi vị trí thủ tướng và Bộ trưởng quốc phòng.
Quốc hội Libya đã biểu quyết loại bỏ thủ tướng của nước này sau khi một tàu chở dầu thô từ một cảng do phiến quân nắm giữ đã trốn thoát khỏi lực lượng hải quân và ra tới lãnh hải quốc tế. Bị lật đổ là hành động cuối cùng dành cho ông Ali Zeidan, người đã gặp nhiều chỉ trích từ các chính trị gia Hồi giáo của nước này và từ công chúng về đổ lỗi cho ông đã không kiềm chế được các phần tử chủ chiến ở miền đông sau vụ lật đổ nhà độc tài lâu năm Moammar Gadhafi hồi năm 2011. Thông tín viên đài VOA Amanda Scott có bài tường thuật sau đây.

Phát ngôn viên của Quốc hội Lybia cho biết biện pháp bất tín nhiệm đã được thông qua bởi124 trên tổng số 194 thành viên của quốc hội.

“Quốc hội đã quyết định miễn nhiệm ông Ali Zeidan khỏi vị trí thủ tướng và Bộ trưởng quốc phòng, ông Abdullah al-Thinni thay thế vào vị trí này cho tới khi thủ tướng mới được bầu”.

Các nhà lập pháp nói họ đã giàn xếp việc bỏ phiếu hôm thứ Ba sau khi chiếc tàu mang quốc kỳ Bắc Triều Tiên chở một kiện dầu từ một cảng phía đông do phiến quân nắm giữ đã thoát khỏi các tàu của hải quân ngăn chặn và tiến ra vùng hải phận quốc tế.

Chính phủ của ông Zeidan đã đe dọa có hành động vũ trang, bao gồm cả không kích, để ngăn chặn các con tàu chở dầu trốn thoát. Tuy nhiên, thủ lĩnh phiến quân cho biết con tàu đã ra tới hải phận quốc tế sau một trận chiến nhanh với các tàu hải quân.

“Tàu chở dầu đã an toàn và được bảo vệ bởi lực lượng phiến quân trong khi ở hải phận của Lybia và cho tới khi đến hải phận quốc tế, là thời điểm các tàu hộ tống trở về lại cảng”.

Tàu chở dầu Morning Glory nhận dầu từ các phiến quân kiểm soát cảng Al-Sidra, một trong ba cảng ở miền đông Libya và bị phiến quân chiếm giữ kể từ tháng Bảy để đòi quyền tự trị nhiều hơn và chia phần nhiều hơn trong nguồn lợi dầu hỏa của nước này.

Chính phủ Libya cho biết đã ra lệnh cho các lực lượng đặc biệt triển khai trong vòng một tuần lễ để đưa các cảng bị phiến quân chiếm giữ trở lại dưới sự kiểm soát của chính phủ.

Sự việc đã khiến cho lượng xuất khẩu dầu của Libya giảm xuống hơn 80%.
XS
SM
MD
LG