Đường dẫn truy cập

'Bắc Triều Tiên dùng các phương tiện tinh vi để tránh né chế tài'


Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un thăm trường Đại học Kim Il Sung.
Một ủy ban Liên Hiệp Quốc nói Bắc Triều Tiên đã sử dụng các phương tiện tinh vi để né tránh các biện pháp chế tài quốc tế do Hội đồng Bảo an LHQ áp đặt.

Phúc trình được công bố hôm qua nói rằng các đại sứ quán của Bình Nhưỡng ở Cuba và Singapore bị tình nghi là đã tạo điều kiện cho các hoạt động buôn bán vũ khí bị cấm đoán, kể cả một chuyến chở phản lực cơ chiến đấu và các bộ phận phi đạn bị tịch thu ở Panama hồi năm ngoái.

Ủy ban gồm 8 thành viên của Liên Hiệp Quốc còn tố cáo Bắc Triều Tiên là đã sử dụng các biện pháp tài chính phức tạp để che giấu những vụ mua bán bất hợp pháp.

Ông Cho Tae-young, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nam Triều Tiên, nói Seoul sẽ tăng cường hợp tác với cộng đồng quốc tế để thi hành một cách hữu hiệu các biện pháp chế tài chống lại miền Bắc.

Ông Cho Tae-young nói với những thông tin cụ thể và đầy đủ, phúc trình của Liên Hiệp Quốc được trông đợi sẽ đóng góp vào việc thi hành hữu hiệu các nghị quyết của Hội đồng Bảo an đối với Bắc Triều Tiên.

Bắc Triều Tiên đang phải đương đầu với nhiều biện pháp chế tài của Liên Hiệp Quốc vì chương trình phi đạn và hạt nhân.

Xem ảnh Panama tịch thu tàu chở phi đạn Bắc Triều Tiên năm 2013

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG