Đường dẫn truy cập

Quốc hội Israel thông qua luật có thể truất quyền những nhà lập pháp Ả-rập


Một phiên họp tại Quốc hội Israel ở Jerusalem, 11/7/2016.
Một phiên họp tại Quốc hội Israel ở Jerusalem, 11/7/2016.

Quốc hội Israel hôm thứ Tư đã thông qua một luật cho phép những thành viên luận tội những nhà lập pháp kích động bạo lực và kì thị chủng tộc, nhưng những người chỉ trích lo ngại rằng nó có thể được sử dụng để nhắm mục tiêu vào những nhà lập pháp người Ả-rập.

Theo luật này, bất kỳ thành viên nào "kích động sự kì thị chủng tộc hoặc ủng hộ cuộc đấu tranh vũ trang chống lại nhà nước Israel" đều có thể bị đuổi khỏi quốc hội. Luật được thông qua với 62 phiếu thuận, 47 phiếu chống.

Khi luật bắt đầu có hiệu lực, nó sẽ yêu cầu 90 trong số 120 thành viên quốc hội bỏ phiếu để luận tội một nhà lập pháp.

Luật này, được Thủ tướng Benjamin Netanyahu ủng hộ, được ban hành sau một sự việc mà trong đó ba thành viên thuộc đảng đối lập của người Israel gốc Ả-rập đến thăm thân nhân của những người Palestine bị binh lính Israel hạ sát sau khi những người Palestine này bị cho là thực hiện những vụ tấn công ở Israel.

Ông Netanyahu nói rằng luật này sẽ đặt dấu chấm hết cho "tình trạng phi lý" nảy sinh khi một người "ủng hộ khủng bố chống lại nhà nước và công dân Israel" lại có thể phục vụ trong Quốc hội.

Tuy nhiên những nhà hoạt động và những người chỉ trích nói rằng luật mới nhắm mục tiêu thanh trừng những nhà lập pháp người Ả-rập khỏi Quốc hội.

Bà Debbie Gilad-Hayo thuộc Hiệp hội Dân quyền ở Israel nói: “Đây là một trong những dự luật nghiêm trọng nhất trong những năm gần đây và nó gây phương hại cho chính những nền tảng của dân chủ, quyền được bỏ phiếu và quyền được bầu lên, và quyền đại diện. Các nhà lập pháp Ả-rập, với những hành động và nhận định không ủng hộ khối đa số chính trị sẽ là những người đầu tiên bị tổn hại vì dự luật – tuy nhiên, đây là một cái dốc trơn trượt và dự luật có tiềm năng ảnh hưởng đến tất cả mọi người.”

Hiện có 18 thành viên người Ả-rập trong Quốc hội Israel. Trong số này, 16 người là thành viên của phe đối lập.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG