Đường dẫn truy cập

Quân đội Philippines giao tranh với lực lượng Hồi Giáo tại Marawi


Cờ Nhà nước Hồi giáo trên một tòa nhà ở Thành phố Marawi, Philippines (ảnh được đăng trên trang web của TTX Amaq ngày 12/6/2017.)
Cờ Nhà nước Hồi giáo trên một tòa nhà ở Thành phố Marawi, Philippines (ảnh được đăng trên trang web của TTX Amaq ngày 12/6/2017.)

Nằm xấp trên một bao lơn bằng gỗ của một căn nhà hai tầng, họng súng ló ra ngoài một lỗ hổng được khoét trên gỗ, tay súng bắn sẻ của quân đội Philippines yêu cầu im lặng trước khi nổ súng.

Ông nói “Bắn,” trước khi tiếng súng của khẩu đại liên 50 nổ dồn, làm cho tòa nhà rung chuyển. Ông bắn vào một căn nhà cách xa chưa đầy 1 kilômét mà ông tin là nơi các phần tử hiếu chiến Hồi Giáo đóng chốt tại thành phố Marawi trong hơn 5 tuần lễ.

Một người lính quan sát nằm cạnh ông, ống nhòm được đặt trong một lỗ khác. Cả hai lặng lẽ nói chuyện với nhau khi tay súng bắn tẻ bắn thêm 3 phát nữa ngang qua sông Agus vào một khu buôn bán của Marawi do các phần tử hiếu chiến kiểm soát. Khu này đã trở thành một bãi chiến trường đầy dẫy những mãnh vở từ các tòa nhà đổ nát. Nhiều xác chết thối rữa nằm rải rác trong khu vực với mùi hôi thối xen lẫn mùi thuốc súng.

Hàng ngàn binh sĩ đang chiến đấu để chiếm lại thành phố miền nam Philippines nơi các phần tử hiếu chiến trung thành với Nhà nước Hồi Giáo mở một cuộc tấn công chớp nhoáng vào ngày 23/5 vừa qua.

Miền nam Philippines bị tàn phá trong nhiều thập niên do phe nổi dậy và băng đảng gây nên. Tuy nhiên giao tranh quyết liệt tại Marawi và sự có mặt của các chiến binh nước ngoài đến từ Indonesia, Malaysia, Yemen và Chechnya chiến đấu bên cạnh các phần tử hiếu chiến địa phương gây nên những quan ngại là vùng này có thể trở thành một trung tâm Đông Nam Á của Nhà nước Hồi Giáo khi tổ chức này đang mất dần đất đai tại Iraq và Syria.

Vào lúc binh sĩ được đổ đến để tăng cường việc bao vây, một số ít người hy vọng một trận chiến trong thành phố chậm, khó khăm và không quen thuộc.

“Chúng tôi quen với những cuộc nổi dậy…nhưng việc điều động binh sĩ nhiều đến mức này, loại xung đột này là một thách thức đối với binh sĩ của chúng tôi,” Trung tá Christopher Tampus, một trong các cấp chỉ huy trên bộ tại Marawi nói.

Trung tá Tampus nói tiến trình giải phóng thành phố bị chậm lại vì hỏa lực của các phần tử hiếu chiến và cạm bẫy như các thùng xăng gài lựu đạn.

Sau nhiều tuần lễ không kích và pháo kích, Marawi, một thành phố cạnh hồ với khoảng 200.000 dân hiện trở thành một thành phố ma. Trung tâm thành phố chỉ còn là những đống cháy đen và những kiến trúc trống rỗng. Các tòa nhà trong khu vực quân đội kiểm soát vẫn còn đứng vững nhưng hoang vắng sau khi cư dân di tản.

Nhà cầm quyền ước lượng có khoảng từ 100 đến 120 chiến binh, một số còn trẻ khoảng 16 tuổi, đang cố thủ trong khu vực buôn bán của thành phố, so với 500 vào lúc bắt đầu cuộc vây hãm.

Các phần tử hiếu chiến đang giữ khoảng 100 con tin, dùng họ làm bia đở đạn, cầm vũ khí hay trở thành nô lệ tình dục.

Hơn 400 người trong đó có 300 phần tử hiếu chiến, 82 binh sĩ và 44 thường dân thiệt mạng tại Marawi.

Mỗi ngày binh sĩ dùng loa phóng thanh kêu gọi các phần tử hiếu chiến “đầu hàng bây giờ hay chết.” Đối với những thường dân bị kẹt, quân đội hứa sẽ giúp họ thoát ra khỏi vòng chiến.

Nhà chức trách nói họ tin các phần tử hiếu chiến đang hết đồ tiếp liệu và đạn dược, nhưng cho biết thêm là không có hạn chót chiếm lại thành phố.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG