Đường dẫn truy cập

Đông Nam Á đồng lòng chống Nhà nước Hồi giáo


Lực lượng an ninh Philippines đang tìm cách triệt hạ phiến quân nhóm Maute thân Nhà nước Hồi giáo.
Lực lượng an ninh Philippines đang tìm cách triệt hạ phiến quân nhóm Maute thân Nhà nước Hồi giáo.

Bộ trưởng Quốc phòng của các quốc gia Đông Nam Á hôm 3/6 đề xuất kế hoạch sử dụng máy bay không người lái và phi cơ tuần thám để ngăn chặn các chiến binh Hồi giáo di chuyển qua các vùng biên giới giữa các nước.

Ngoài các cuộc tuần tra trên biển, Indonesia, Malaysia và Philippines cho biết sẽ tiến hành các cuộc tuần tra chung trên không trong tháng Sáu tại vùng biên giới chung giữa các nước này ở Biển Sulu.

Chính phủ các nước trong khu vực đã thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn nữa nhằm ngăn chặn các chiến binh Hồi giáo ở miền nam Philippines tràn sang các nước khác.

Phát biểu tại diễn đàn an ninh khu vực Shangri-La, ông Lương Lê Minh, Tổng thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), nói rằng các biên giới rộng mở trong khu vực “đang bị các nhóm khủng bố lợi dụng”.

Quân đội Philipines tìm cách giành lại thành phố Marawi trên đảo Mindanao.
Quân đội Philipines tìm cách giành lại thành phố Marawi trên đảo Mindanao.

Chính quyền Indonesia và Malaysia, hai nước có đa phần công dân là tín đồ Hồi giáo, nói rằng hàng nghìn công dân hai quốc gia này bày tỏ cảm thông với Nhà nước Hồi giáo, và hàng trăm người đã đi tới Syria để gia nhập tổ chức cực đoan này.

Trong những tháng gần đây, hàng chục chiến binh từ Indonesia và Malaysia đã vượt biên giới sang Mindanao ở miền nam Philippines, nơi xảy ra các cuộc đụng độ giữa phiến quân và các lực lượng chính phủ.

Bên lề diễn đàn Shangri-La, ASEAN cùng cam kết với Hoa Kỳ nhằm giúp đỡ Philippines đối đầu với các cuộc tấn công của chiến binh ở thành phố Marawi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG