Đường dẫn truy cập

Indonesia, Philippines, Malaysia tuần tra chung


Thủy thủ một tàu hải quân Indonesia đứng canh cạnh tàu Viking đánh bắt bất hợp pháp bị tịch thu tại Pangandaran, West Java, Indonesia, ngày 14/3/2016.

Tàu chiến của Indonesia, Philippines và Malaysia ngày 19/6 tập trận chung tại vùng biển đầy dẫy các phần tử khủng bố và cướp bóc, ngoài khơi bắc Borneo. Hải quân các nước này phối hợp tuần tra chung tại khu vực mà Nhà nước Hồi giáo ngày càng bành trướng ảnh hưởng.

Máy bay trực thăng và máy bay do thám vần vũ trên không giữa lúc Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng tư lệnh quân đội các nước tham dự lễ phát động các cuộc tuần tra. Các biện pháp an ninh khẩn cấp được thực hiện sau khi các phần tử hiếu chiến chiếm một thị trấn miền nam Philippines.

Quân đội Philippines cho biết một số phần tử hiếu chiến, tất cả đều là các phần tử nổi dậy trong nước, đã hứa trung thành với Nhà nước Hồi Giáo, và một số chiến binh người nước ngoài có thể đã trà trộn vào những người sơ tán để thoát thân trong trận chiến tại thành phố Marawi, kéo dài gần 4 tuần lễ.

An ninh suy sụp tại miền nam Philippines đã báo động các nước láng giềng như Indonesia và Malaysia.

Indonesia đã điều động 3 máy bay chiến đấu Sukhoi để trợ giúp an ninh trong trường hợp các phần tử hiếu chiến trốn thoát ở hướng nam về phía Indonesia, người đứng đầu căn cứ không quân Tarakan, Đại tá Didik Krisyanto, nói với Thông tấn xã nhà nước Antara.

Indonesia cũng đã khánh thành một trung tâm chỉ huy biển tại căn cứ hải quân Tarakan, một thị trấn thuộc thành phố North Kalimantan trên đảo Borneo, dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng tư lệnh quân đội 3 nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein nói 3 nước sẽ gia tăng việc chia sẻ thông tin vì những gì đã xảy ra tại Marawi cũng có thể xảy ra tại bất cứ nơi nào.

Ông nói các nước láng giềng sẽ không cho phép Nhà nước Hồi Giáo “đặt chân, dù chỉ một centimet, trên khu vực của chúng ta.”

Những trung tâm chỉ huy biển cũng sẽ được thành lập tại Tawau thuộc bang Sabah Malaysia, trên đảo Borneo, và tại Bongao, Philippines.

Tarakan, một thị trấn cảng nằm ở phía nam Malaysia trên đảo Borneo nhìn về phía đảo Mindanao, miền nam Philippines, là một đảo có những vụ bắt cóc làm con tin và bị hải tặc hoành hành từ nhiều thập niên.

Nhà chức trách hải quân Indonesia đã yêu cầu các cư dân kể cả ngư dân tại những khu vực biên giới đối diện với Philippines phải trình báo khi phát hiện người nào có những hành vi nghi ngờ, Thông tấn xã Antara loan tin.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG