Đường dẫn truy cập

Quốc hội Canada: Hành động của Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ là tội diệt chủng


Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu trong một cuộc họp với Quốc hội.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu trong một cuộc họp với Quốc hội.

Ngày 23/2, Quốc hội Canada thống nhất thông qua việc gọi hành động đối xử của Trung Quốc đối với người thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương là tội diệt chủng, gây áp lực lên chính phủ của Thủ tướng thuộc Đảng Tự do, Justin Trudeau, phải thực hiện theo quyết định này, theo Reuters.

Hạ viện Canada đã bỏ phiếu với tỷ lệ 266-0 cho động thái mà Đảng Bảo thủ đối lập đưa ra. Ông Trudeau và Nội các của ông đã bỏ phiếu trắng, mặc dù những người ủng hộ Đảng Tự do đã ủng hộ rộng rãi cuộc bỏ phiếu này.

Đề nghị này được sửa đổi ngay trước cuộc bỏ phiếu kêu gọi Ủy ban Olympic Quốc tế dời Thế vận hội Mùa đông 2022 khỏi Bắc Kinh nếu tình trạng đối xử trên tiếp diễn.

Các đối thủ Bảo thủ của ông Trudeau đã gây áp lực buộc ông phải cứng rắn hơn với Trung Quốc. Sau khi Canada bắt Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Doãn Chu vào năm 2018 theo lệnh của Hoa Kỳ, Trung Quốc đã bắt giữ 2 người Canada với cáo buộc làm gián điệp, gây ra căng thẳng song phương kéo dài.

Trung Quốc bị lên án rộng rãi vì thiết lập các khu phức hợp ở Tân Cương mà nước này mô tả là “trung tâm huấn nghiệp” để tiêu diệt chủ nghĩa cực đoan và cung cấp cho cho người dân những kỹ năng mới, trong khi những người khác gọi đây là các trại cải tạo tập trung. Bắc Kinh phủ nhận cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân hôm 23/2 nói động thái của Quốc hội Canada là “không quan tâm đến sự thật và lẽ thường”, đồng thời nói thêm rằng Bắc Kinh đã gửi công hàm phản đối nghiêm khắc tới Canada.

Đại sứ Trung Quốc tại Ottawa, Tùng Bồi Vũ, bác bỏ cáo buộc diệt chủng, nói rằng: “Các nước phương Tây không có tư cách để nói về tình hình nhân quyền ở Trung Quốc như thế nào”.

“Không có cái gọi là diệt chủng nào ở Tân Cương cả”, Đại sứ Trung Quốc nói trong một cuộc phỏng vấn diễn ra ngay trước khi Quốc hội Canada bỏ phiếu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG