Đường dẫn truy cập

Trung Quốc tuyên bố ‘kiên quyết đánh trả’ Mỹ về Luật Nhân quyền Duy Ngô Nhĩ


Công an Trung Quốc canh giữ tại các trại "huấn nghiệp" trong khu vực Tân Cương.

Bắc Kinh hôm 18/6 đả kích đạo luật mới của Hoa Kỳ về việc xử phạt các quan chức Trung Quốc từng đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác, nói rằng đây là đòn “tấn công hiểm độc” vào chính sách của Trung Quốc tại khu vực Tân Cương.

“Trung Quốc sẽ kiên quyết đánh trả, và Mỹ sẽ phải gánh chịu nặng nề mọi hậu quả kế đến”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký Đạo luật Nhân quyền Duy Ngô Nhĩ vào ngày 17/6.

Được Quốc hội Hoa Kỳ nhất trí thông qua với tỷ lệ gần như tuyệt đối (chỉ có 1 phiếu chống), đạo luật yêu cầu chính quyền Hoa Kỳ xác định các quan chức Trung Quốc nào chịu trách nhiệm trong việc “giam giữ tuỳ tiện, tra tấn và sách nhiễu” người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số khác, từ đó đóng băng bất kỳ tài sản nào của họ ở Mỹ và cấm các quan chức này vào nước Mỹ.

Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói hành động của Hoa Kỳ “can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc”, và kêu gọi Mỹ “sửa chữa ngay lập tức những sai lầm của mình”.

Các nhà hoạt động nói rằng Trung Quốc đã giam giữ ít nhất một triệu người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ khác, và đang cố đồng hóa họ bằng cách xóa sạch nền văn hóa và trừng phạt họ về các tập tục Hồi giáo cơ bản.

Bắc Kinh phản bác lại rằng họ chỉ đang điều hành các trung tâm huấn nghiệp như một giải pháp thay thế cho chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Tổng thống Trump ký ban hành Đạo luật Nhân quyền Duy Ngô Nhĩ trong lúc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gặp nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, Dương Khiết Trì, ở Hawaii.

Ông Dương nói với ông Pompeo rằng Washington cần “tôn trọng lập trường” của Bắc Kinh về các vấn đề chính, dừng can thiệp vào các vấn đề như Hong Kong, Đài Loan, Tân Cương và tìm cách cải thiện mối quan hệ song phương.

Hai nhà ngoại giao cũng thảo luận về vấn đề cần minh bạch trong việc đối phó với sự bùng phát của virus corona và “các giao dịch đối ứng” trong thương mại, an ninh và quan hệ ngoại giao.

XS
SM
MD
LG