Đường dẫn truy cập

Dự luật gây sức ép với TQ về người Duy Ngô Nhĩ được thông qua, chờ TT Trump ban hành


Lính Trung Quốc canh gác gần khu vực trại "huấn nghiệp" người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.
Lính Trung Quốc canh gác gần khu vực trại "huấn nghiệp" người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Hạ viện Hoa Kỳ hôm 27/5 đã đồng thuận thông qua đạo luật kêu gọi trừng phạt các quan chức Trung Quốc đã đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, và chuyển dự luật này tới Nhà Trắng để Tổng thống Donald Trump phủ quyết hoặc ký thành luật.

Theo Reuters, với tỷ lệ số phiếu ủng hộ 413/1, dự luật nhận được sự tán thành của gần như toàn bộ Quốc hội Mỹ, trong khi Thượng viện đã nhất trí thông qua dự luật này, tạo ra áp lực lên Tổng thống Trump trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt nhân quyền đối với Trung Quốc.

Mặc dù các đảng viên Cộng hòa của Tổng thống Trump trong Quốc hội nói họ tiên liệu là sẽ ký ban hành luật, nhưng Nhà Trắng vẫn chưa cho biết liệu ông có làm như vậy hay không.

Dự luật kêu gọi các biện pháp trừng phạt nhằm vào những người phải chịu trách nhiệm về việc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm Hồi giáo khác ở khu vực Tân Cương, Trung Quốc, nơi Liên Hiệp Quốc ước tính có hơn một triệu người Hồi giáo đã bị giam giữ trong các trại cải tạo.

Dự luật đặc biệt nêu tên Bí thư Đảng Cộng sản trong khu vực, Chen Quanguo, một thành viên của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, vì “những vi phạm nhân quyền thô bạo” đối với người dân ở đây.

“Quốc hội đã gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng chính phủ Trung Quốc không thể hành động mà không bị trừng phạt”, Reuters dẫn lời Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio, người đứng đầu việc thúc đẩy dự luật, nói.

Mối quan hệ giữa Tổng thống Trump và chính phủ Trung Quốc đã trở nên ngày càng căng thẳng trong những tuần gần đây, khi ông Trump cáo buộc Bắc Kinh làm cho đại dịch Covid-19 trở nên tồi tệ hơn.

Dự luật cũng kêu gọi các công ty hoặc cá nhân Hoa Kỳ hoạt động ở khu vực Tân Cương thực hiện các bước để đảm bảo sản phẩm của họ không sử dụng lao động cưỡng bức.

Trung Quốc phủ nhận đã ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ, và nói rằng các trại trên chỉ là trại huấn nghiệp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG