Đường dẫn truy cập

Các nhóm nhân quyền kêu gọi tẩy chay Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022


Phía trước sân vận động "Tổ chim", nơi diễn ra Olympic Bắc Kinh 2008
Phía trước sân vận động "Tổ chim", nơi diễn ra Olympic Bắc Kinh 2008

Hôm thứ Tư 3/2, một liên minh gồm 180 nhóm nhân quyền kêu gọi tẩy chay Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh năm tới. Lời kêu gọi được gắn với những báo cáo về vi phạm nhân quyền đối với các dân tộc thiểu số ở Trung Quốc.

Thế vận hội mùa đông sẽ khai mạc sau một năm nữa, vào ngày 4/2/2022, và dự kiến sẽ diễn ra theo kế hoạch, bất chấp đại dịch.

Liên minh vừa đưa ra lời kêu gọi là một tập hợp bao gồm các nhóm đại diện cho người Tây Tạng, người Duy Ngô Nhĩ, người Nội Mông, cư dân Hồng Kông và những người khác.

Liên minh đưa ra bức thư ngỏ gửi tới các chính phủ kêu gọi tẩy chay Thế vận hội “để đảm bảo rằng sự kiện đó không bị lợi dụng để cho chính phủ Trung Quốc càng trắng trợn hơn về vi phạm nhân quyền và đàn áp bất đồng chính kiến”.

Các nhóm nhân quyền trước đó đã yêu cầu Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) có trụ sở tại Thụy Sĩ chuyển sự kiện thế vận hội khỏi Trung Quốc. Nhìn chung, IOC đã bỏ ngoài tai lời yêu cầu và nói rằng họ chỉ là một cơ quan thể thao không dính líu đến chính trị.

Nhóm liên minh cho biết vì IOC không chịu hành động nên “giờ đây các chính phủ cần phải có lập trường và chứng minh rằng họ có ý chí chính trị để đẩy lùi sự vi phạm nhân quyền đáng trách của Trung Quốc”.

Tình hình của người Duy Ngô Nhĩ ở Tây Bắc Trung Quốc nhận được nhiều sự quan tâm. Tuần trước, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nhắc lại vào ngày đầu tiên nhậm chức rằng ông tin là có tội ác diệt chủng đang diễn ra đối với các dân tộc thiểu số ở Tân Cương, Trung Quốc.

Trung Quốc phủ nhận những lời chỉ trích, gọi đó là sự can thiệp vào công việc nội bộ và chính trị hóa thể thao.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG