Đường dẫn truy cập

Putin lái xe tải khánh thành cầu mới nối liền Nga và Crimea


Tổng thống Vladimir Putin (phải) lái xe tải thông cây cầu mới nối liền Nga và bán đảo Crimea ngày 15/5/2018.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đích thân lái một chiếc xe tải đi ngang qua một cây cầu mới nối liền Nga với Crimea hôm 15/5, một dự án bị Ukraine lên án là vi phạm luật quốc tế.

Truyền hình nhà nước Nga chiếu cảnh Tổng thống Putin ngồi sau tay lái một chiếc xe tải xây dựng cùng với công nhân trên quãng đường gần 20 cây số băng qua cây cầu, mà mục đích là để kết nối Crimea vào mạng lưới giao thông của Nga.

“Tôi chúc mừng các bạn trong ngày vui lịch sử này”, ông Putin nói với công nhân trên chương trình truyền hình trực tiếp sau khi lái xe qua cầu.

“Chiếc cầu này sẽ cho phép chúng ta phát triển nền kinh tế Crimea, Sevastopol theo tốc độ mới và chất lượng mới, nâng cao mức sống của người dân”.

Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman lên án dự án xây cầu, nói rằng nó đã phá hủy môi trường và các tàu lớn sẽ không thể đi qua các cảng của nước này trên biển Azov.

“Thế lực chiếm đóng Nga, hiện tạm chiếm Crimea, đang tiếp tục hoạt động ngoài vòng luật pháp quốc tế”, ông Volodymyr nói với hãng thông tấn Pháp.

Nga sáp nhập Crimea, một bán đảo trên bờ biển miền bắc của Biển Đen ở Đông Âu hồi năm 2014. Động thái này đã bị Ukraine và phương Tây lên án là hành động cướp đất bất hợp pháp.

Cây cầu sẽ làm cho bán đảo Crimea dễ đuợc tiếp cận hơn từ miền nam nước Nga. Khu vực này thường xuyên có cả hàng xe dài chờ lên những chiếc phà vốn không phải lúc nào cũng hoạt động được trong các cơn bão mùa đông.

Crimea là một điểm đến nghỉ hè nổi tiếng đối với người Nga. Hồi tháng 3 vừa qua, Tổng thống Putin nói ông muốn thấy cây cầu được khánh thành trước khi mùa hè đến.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG