Đường dẫn truy cập

Phụ nữ đánh bom tự sát giết chết 14 người ở Nga


Giới hữu trách ở miền nam nước Nga cho biết một người đánh bom tự sát là phụ nữ đã gây ra một vụ nổ tại một ga tàu ở thành phố Volgograd nằm ở miền nam gần vùng bất ổn Bắc Caucasus, làm ít nhất 14 người chết và làm hàng chục người khác bị thương.

Vladimir Markin, một phát ngôn viên của Ủy ban Điều tra Nga, nói rằng kẻ đánh bom kích nổ thuốc nổ ngay trước máy dò kim loại tại cổng nhà ga chính của thành phố sớm hôm nay.

Các giới chức nói rằng hơn 40 người bị thương vì sức công phá của quả bom chứa tới hơn 10 kg thuốc nổ TNT.

Chưa ai hay tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công.

Tuy nhiên, hãng tin Interfax đưa tin rằng thủ cấp của nghi can đánh bom đã được tìm thấy tại nơi xảy ra vụ nổ, giúp giới hữu trách nhận dạng nhanh chóng bà này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lệnh cho các cơ quan thực thi pháp luật nước này tăng cường an ninh.

Vụ tấn công chết chóc xảy ra chỉ vài tuần trước khi diễn ra Thế vận hội mùa đông tại thành phố Sochi nằm ở biển Đen, cách Volgograd 650 km về phía nam.

Các chiến binh Hồi giáo từng đưa ra các đe dọa nhắm vào Thế vận hội này.

Một vụ tấn công khác ở Volgograd cũng do một người đánh bom tự sát là phụ nữ thực hiện hôm 21/10 đã làm 5 người chết và làm bị thương khoảng 30 người.

Ủy ban Điều tra của Nga đã nhận dạng người đánh bom tự sát là một cư dân 30 tuổi của Dagestan, một trong các nước Cộng hòa thuộc Nga nằm ở khu vực Bắc Caucasus gồm đa phần tín đồ Hồi giáo sinh sống.

Trong những năm gần đây, Dagestan đã trở thành tâm điểm của một cuộc nổi dậy Hồi giáo đang diễn ra ở Bắc Caucasus.

Hồi đầu tháng Bảy, thủ lĩnh của lực lượng nổi dậy Hồi giáo ở Bắc Caucasus, Doku Umarov, tuyên bố kết thúc việc ngừng các cuộc tấn công vào các mục tiêu dân sự của Nga mà ông ta đã tuyên bố một năm trước đó.

Ông ta cũng kêu gọi quân nổi dậy nhắm mục tiêu vào Thế vận hội mùa đông 2014, dự kiến diễn ra vào tháng Hai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG