Đường dẫn truy cập

Tàu ngầm VN mua của Nga sắp về đến cảng Cam Ranh


Tàu ngầm Kilo
Báo chí trong nước đưa tin, tàu vận tải biển Rolldock Sea chuyên chở tàu ngầm của Việt Nam mua của Nga có tên gọi Hà Nội dự kiến sẽ về quân cảng Cam Ranh vào cuối tuần này.

Theo trang Marine Traffic, sáng 26/12, tàu vận tải Rolldock Sea đã tiến vào biển Adaman, gần Malaysia để vào eo biển Malacca qua Singapore vào ngày mai rồi về cảng Cam Ranh.

Tàu vận tải hàng hải siêu trường, siêu trọng Rolldock Sea có khả năng chở cùng lúc hai tàu ngầm Kilo, và trước đây, Ấn Độ cũng thuê tàu này để chở các tàu ngầm Kilo mua của Nga.

Tàu Hà Nội HQ 182 là chiếc đầu tiên trong số sáu chiếc tàu ngầm thuộc lớp Varshavyanka 636 chạy diesel-điện mà Nga đóng cho Việt Nam tại nhà máy ở St Petersburg.

Trong chuyến thăm Nga hồi tháng Năm, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã tới thị sát tàu này và thăm các binh sĩ hải quân Việt Nam đang được đào tạo vận hành tàu ngầm tại đây.

Việt Nam năm 2009 đặt mua 6 tàu ngầm của Nga trong một hợp đồng trị giá 2 tỷ đô la. Đây là một động thái được xem là nỗ lực tăng cường lực lượng trước sự bành trướng không ngừng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tàu ngầm lớp Varshavyanka 636 là phiên bản cải thiện của tàu ngầm lớp Kilo với công nghệ tàng hình tối tân, phạm vi tác chiến rộng hơn, có khả năng tấn công các mục tiêu trên đất liền, trên bề mặt và dưới nước.

Các tàu ngầm này được mệnh danh là những “hố đen trong đại dương” vì gần như chúng không thể bị phát hiện khi lặn dưới nước.

Theo dự kiến Việt Nam sẽ nhận toàn bộ 6 chiếc tàu ngầm trước cuối năm 2016.

Trả lời báo chí trong nước hôm 25/12, Đại sứ Nga tại Việt Nam Andrey G.Kovtun cho biết, hợp tác quân sự - kỹ thuật là một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa Hà Nội và Moscow.

Nhà ngoại giao này được trích lời nói rằng sự hợp tác này ‘hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế và không nhằm chống lại nước thứ ba’.

Nguồn: VNA, Marine Traffic

VOA Express

XS
SM
MD
LG