Đường dẫn truy cập

Nga bãi bỏ cáo trạng nhắm vào những nhà hoạt động của Greenpeace


Thành viên thủy thủ đoàn tàu Arctic Sunrise, Mannes Ubels (trái) đang cầm những văn bản chứng nhận quyết định bãi bỏ khởi tố sau khi ông rời khỏi văn phòng Bộ Dịch vụ Di trú Liên bang ở St. Petersburg, 25/12/2013
Tổ chức bảo vệ môi trường Greenpeace nói rằng Nga đã bãi bỏ các cáo trạng nhắm vào những người hoạt động bị bắt trong cuộc biểu tình hồi tháng Chín chống lại việc khoan dầu tại vùng Bắc Cực. Tổ chức Greenpeace nói rằng họ hy vọng tất cả 30 vụ án này sẽ được đóng lại trong một thời gian ngắn.

Trên Twitter chính thức của họ hôm thứ Tư, Greenpeace nói rằng, rào cản cuối cùng trước khi những người hoạt động này có thể trở về nhà là có được thị thực xuất cảnh. Tổ chức này hy vọng rằng chuyện đó sẽ diễn ra vào cuối tuần này.

Chính phủ Nga đã thả một số tù nhân có tiếng trong tuần lễ vừa qua – trong đó có nhà tài phiệt Mikhail Khodorkovsky và những thành viên bị tù cuối cùng của ban nhạc Pussy Riot.

Ông Khodorkovsky đã đăng ký thị thực nhập cảnh Thụy Sĩ hôm thứ Ba, sau vụ cầm tù ông kéo dài cả thập niên. Vợ của ông trùm dầu hỏa cũ này và ba người con của họ sống ở Thụy Sĩ và có quan hệ doanh nghiệp rộng rãi tại đó.

Các vụ phóng thích này nằm trong cuộc đặc xá được nhiều người coi như nỗ lực của Tổng thống Vladimir Putin để đánh bóng hình ảnh của Nga trước khi khai mạc Thế vận hội Sochi vào tháng Hai.

Tổ chức Greenpeace nói rằng, các thành viên thủy thủ đoàn trên chiếc tầu "Arctic Sunrise" của họ đã biểu tình ôn hòa tại một dàn khoan dầu của Nga và lẽ ra chưa bao giờ bị bắt. Cuộc biểu tình này có mục đích lôi kéo sự chú ý về mối đe dọa tới môi trường của dàn khoan dầu này.

28 người hoạt động của Greenpeace và hai nhà báo hành nghề tự do lúc đầu bị cáo buộc về tội hải tặc. Các cáo trạng này sau đó được giảm xuống là nạn côn đồ, có thể bị kết án bảy năm tù.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG